[Cần Trợ Giúp] - Di truyền học QT.

C

cobehamchoi_lucnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mèo lông đen D trội hoàn toàn so với lông hung d . Kiểu gen dị hợp là mèo tam thể. các gen này nằm trên NST X . Khi kiểm tra 691 con mèo thì xđ được tần số xuất hiện D là 89,3% , d là 10,7%. Mèo tam thể đém được 64 con. Hãy xđ số mèo đực và mèo cái có màu lông khác nhau.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Ở mèo lông đen D trội hoàn toàn so với lông hung d . Kiểu gen dị hợp là mèo tam thể. các gen này nằm trên NST X . Khi kiểm tra 691 con mèo thì xđ được tần số xuất hiện D là 89,3% , d là 10,7%. Mèo tam thể đém được 64 con. Hãy xđ số mèo đực và mèo cái có màu lông khác nhau.
CTQT mèo cái: [TEX]0,893^2 X^DX^D:(2.0,893.0,107 X^D X^d):0,107^2X^dX^d[/TEX]

\Rightarrow tỉ lệsố mèo tam thể là [TEX]2.0,893.0,107 X^D X^d[/TEX] chiếm 64 con\Rightarrow số mèo cái là 335

\Rightarrow số mèo đực: [TEX]691-335=356[/TEX]

mèo cái có màu lông khác nhau: [TEX]335-64=271[/TEX]
 
C

cobehamchoi_lucnam

CTQT mèo cái: [TEX]0,893^2 X^DX^D:(2.0,893.0,107 X^D X^d):0,107^2X^dX^d[/TEX]

\Rightarrow tỉ lệsố mèo tam thể là [TEX]2.0,893.0,107 X^D X^d[/TEX] chiếm 64 con\Rightarrow số mèo cái là 335

\Rightarrow số mèo đực: [TEX]691-335=356[/TEX]

mèo cái có màu lông khác nhau: [TEX]335-64=271[/TEX]
Bài nữa nè :
Ở người gen a nằm trên NST thường gây ra bệnh bạch tạng, những người bình thường đều có gen A . Trong một quần thể . cứ 100 người bt thì có một người mang gen bệnh.
a, Hai người bt trong quàn thể này kết hôn. Theo lí thuyết thì xác suất họ sinh 2 người con đều bt là bao nhiêu phần trăm
b, Nếu một người bt trong quần thể này kết hôn với một người bt có mang gen bệnh thì theo lí thuyết, xác suất họ sinh 2 người con đều bt chiếm bao nhiêu phần trăm
 
C

canhcutndk16a.

Bài nữa nè :
Ở người gen a nằm trên NST thường gây ra bệnh bạch tạng, những người bình thường đều có gen A . Trong một quần thể . cứ 100 người bt thì có một người mang gen bệnh.
a, Hai người bt trong quàn thể này kết hôn. Theo lí thuyết thì xác suất họ sinh 2 người con đều bt là bao nhiêu phần trăm
b, Nếu một người bt trong quần thể này kết hôn với một người bt có mang gen bệnh thì theo lí thuyết, xác suất họ sinh 2 người con đều bt chiếm bao nhiêu phần trăm
[TEX] q(a)=\sqrt{0,01}=0,1 \Rightarrow p(A)=0,9[/TEX]

[TEX]\Rightarrow CTQT: 0,81AA:0,18A a:0,01aa[/TEX]

-XS 2 ng có KG Aa là [TEX](\frac{0,18}{0,81})^2=(\frac{2}{9})^2=\frac{4}{81}[/TEX]

[TEX]P:A a...x...A a-------> \frac{3}{4}A-:\frac{1}{4}aa[/TEX]

\Rightarrow a/ xác suất họ sinh 2 người con đều bt:[TEX]\frac{4}{81}.(\frac{3}{4})^2=\frac{1}{36}[/TEX]

b/ [TEX]\frac{2}{9}.(\frac{3}{4})^2=\frac{1}{8}[/TEX]
 
Top Bottom