[Cần Trợ Giúp] - Bài tập về HVG.

T

tuekha_dtn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

( Tự luận )
Cho một cây f1 giao phấn với 3 cây khác
- với cây thứ nhất được thế hệ lai gồm 375(tròn, ngọt), 371 (bầu dục, chua), 124 (tròn, chua), 127(bầu dục, ngọt)
- với cây thứ hai được thế hệ lai gồm 700(tròn, ngọt), 298 (bầu dục, chua), 495(tròn, chua), 99(bầu dục, ngọt)
- với cây thứ ba được thế hệ lai gồm 694(tròn, ngọt), 299 (bầu dục, chua), 101(tròn, chua), 494(bầu dục, ngọt)
Biết mỗi gen quy định một loại tính trạng.
Biện luận, lập một sơ đồ lai cho mỗi trường hợp.
Bài này vừa khó nghĩ lại vừa khó trình bày:D, mong các bạn giúp tớ nhé!!!!!!!!
[Đã Sửa] - Lần sau đừng dùng mực đỏ bạn nhé!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Ở đây đề bài cho mỗi gen quy định 1 tính trạng --> theo cách quy ước của phân li độc lập.
*** Cho F1 lai với cây thứ nhất ta thu được tỉ lệ 3 : 3 : 1 : 1.
Ta tiến hành xét tỉ lệ theo từng cặp tính trạng:
Tròn : Bầu dục [tex]= 1 : 1 -> Aa x aa[/tex]
Ngọt : Chua [tex]= 1 : 1 -> Bb x bb[/tex]
===>>> Phép lai tương đương với phép lai phân tích nhưng lại cho tỉ lệ khác (1 : 1 : 1 : 1), ở đây đã xảy ra HVG.
Ta thấy ở đời con có 2 cặp tỉ lệ tương ứng bằng nhau --> đây là phép lai phân tích.
Tính trạng tròn, ngọt và bầu dục, chua chiếm tỉ lệ lớn hơn ==> Tính trạng liên kết gen hoàn toàn.
Vậy KG và tần số HVG tương ứng sẽ là: [tex]\frac{AB}{ab} (f=\frac{1+1}{3+3+1+1}=25%)[/tex].
*** 2 TH còn lại bạn cứ làm tương tự chia tỉ lệ theo từng cặp tính trạng rồi xem cặp tính trạng nào chiếm tỉ lệ lớn rồi từ đó suy ra KG cũng như dựa tỉ lệ để xác định tần số HVG bạn nhé!
Nếu bạn chưa làm được phần nào thì có thể thắc mắc lên tiếp nhé!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom