[Cần Trợ Giúp] - Bài tập về HVG.

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua gen A-cao,a-thấp, B- quả tròn,b-quả bầu dục,giả sử hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.khi lai giữa 2 thứ cà chua thuần chủng khác nhau bởi hai cặp tính trạng tương phản nói trên thu được f1, cho f1 giao phấn với cá thể khác,f2 thu được kết quả 54% cao-tròn, 21% thấp-thấp ,21% cao-bầu dục,4% thấp-bầu dục.cho biết quá trình giảm phân tạo noãn và tạo phấn diễn ra giống nhau, hãy xác định kiểu gen của f1 và tần số hvg ?
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Ở cà chua gen A-cao,a-thấp, B- quả tròn,b-quả bầu dục,giả sử hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp NST tương đồng.khi lai giữa 2 thứ cà chua thuần chủng khác nhau bởi hai cặp tính trạng tương phản nói trên thu được f1, cho f1 giao phấn với cá thể khác,f2 thu được kết quả 54% cao-tròn, 21% thấp-thấp ,21% cao-bầu dục,4% thấp-bầu dục.cho biết quá trình giảm phân tạo noãn và tạo phấn diễn ra giống nhau, hãy xác định kiểu gen của f1 và tần số hvg ?
2 Cặp gen cùng nằm trên 1 NST, đời con F2 cho 4 tổ hợp KH nhưng lại khác 1 : 1 : 1 : 1 ---> Đã xảy ra HVG 2 bên bố, mẹ ( cho biết quá trình giảm phân tạo noãn và tạo phấn diễn ra giống nhau).
Để xđ tần số HVG ta dựa vào tỉ lệ KH đồng hợp lặn, ta có:
[tex]aabb=4%->ab=0.2->f=40%[/tex].Giao tử ab là giao tử HVG ---> KG của bố, mẹ là [tex]\frac{Ab}{aB}(f=40%)[/tex]
Mến chào bạn!
 
Top Bottom