[Cần Trợ Giúp] - Bài tập về HVG.

S

spear123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lai giữa P đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp gen tuiơng phản,F1 đồng loạt là quả dài màu nâu.Tự thụ F1 nhận đc F2 62,25% quả dài,màu nâu : 2,75% quả dài màu xanh : 12,75% quả ngắn màu nâu : 12,25% quả ngắn màu xanh>tìm KG phù hợp của F1 và cho biết F1 tạo giao tử mang ab với tỉ lệ nào:
a.15% và AB/ab
b.40% và Ab/aB
c.15% và Aa/Bb
d.40% và AB/ab


giúp e nhanh với,chiều nay e nộp bài rồi :(
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

bài này dễ lắm mà bạn
Ở đây,ta thấy cơ thể mang tính trạng lặn mang KG ab/ab chiếm tỉ lệ 12,25%
đây là 1 bài tập trắc nghiệm nên dễ dàng hơn cho bạn
trong các đáp án đề đưa ra ta thấy con số 12,25% là tích của 2 giao tử chiếm tỉ lệ 35%
Vậy cơ thể trên tạo giao tử ab với tỉ lệ = 35%
Như vậy là ta đã xong ý thứ nhất
ý thứ 2,ta thấy giao tử ab chiếm tỉ lệ 35% > 25%---->đây là loại giao tử ko hoán vị ----> KG của F1 là AB/ab

---->đáp án A là đúng
 
C

cobehamchoi_lucnam

bài này dễ lắm mà bạn
Ở đây,ta thấy cơ thể mang tính trạng lặn mang KG ab/ab chiếm tỉ lệ 12,25%
đây là 1 bài tập trắc nghiệm nên dễ dàng hơn cho bạn
trong các đáp án đề đưa ra ta thấy con số 12,25% là tích của 2 giao tử chiếm tỉ lệ 35%
Vậy cơ thể trên tạo giao tử ab với tỉ lệ = 35%
Như vậy là ta đã xong ý thứ nhất
ý thứ 2,ta thấy giao tử ab chiếm tỉ lệ 35% > 25%---->đây là loại giao tử ko hoán vị ----> KG của F1 là AB/ab

---->đáp án A là đúng
Ở cà chua A quy định thân cao, a quy định thân thấp ; gen B quy quy định quả tròn , b quy định quả bầu dục . Tiến hành 2 phếp lai riêng rẽ giũa 2 cây cà chua đèn có thân cao , quả tròn với cây thân thấp quả bầu dục . Kết quả phân tích KH ở thế hệ lai nhận được từ 2 phép ali trên cho thây bên cạnh 2 KH của bố mẹ còn xh thêm 2 KH mới là những cây cà chua thân cao , quả bầu dục va những cây cà chua thân thấp quả tròn. Mỗi KH mới đó chiếm tỉ lệ 10% ở phép lai thứ nhất và 405 ở phép lai thứ 2
a. Phép lai này có tên gọi là gì ? Nội dung của phép lai đó?
b, Biện luận để xđ KG của 2 cây cà chua thân cao , quả tròn trong 2 phép lai trên. Viết sơ đồ lai minh họa?
 
N

ngobaochauvodich

giúp bạn

Ở cà chua A quy định thân cao, a quy định thân thấp ; gen B quy quy định quả tròn , b quy định quả bầu dục . Tiến hành 2 phếp lai riêng rẽ giũa 2 cây cà chua đèn có thân cao , quả tròn với cây thân thấp quả bầu dục . Kết quả phân tích KH ở thế hệ lai nhận được từ 2 phép ali trên cho thây bên cạnh 2 KH của bố mẹ còn xh thêm 2 KH mới là những cây cà chua thân cao , quả bầu dục va những cây cà chua thân thấp quả tròn. Mỗi KH mới đó chiếm tỉ lệ 10% ở phép lai thứ nhất và 405 ở phép lai thứ 2
a. Phép lai này có tên gọi là gì ? Nội dung của phép lai đó?
b, Biện luận để xđ KG của 2 cây cà chua thân cao , quả tròn trong 2 phép lai trên. Viết sơ đồ lai minh họa?

a) phép lai phân tích. Lai phân tích là lai giữa cá thể nào đó với cá thể đồng hợp lặn
Ở phép lai 1 tính, Vd muốn biết cá thể đó có thuần chủng về kiểu gen hay ko ta đem lai với aa (lai ptích)
Nếu AA xaa => 100% Aa (kiểu hình trội) => thuần chủng
Nếu Aa x aa => 1 Aa: 1 aa (2 kiểu hình) => ko thuần chủng
A cao> a thấp
B tròn >b bầu dục
thây bên cạnh 2 KH của bố mẹ còn xh thêm 2 KH mới=> HVGEN
b)Xét phép lai 1
10% cao bầu dục ,10% thấp tròn

Có 10% Ab/ab =10% Ab x 100%ab (giao tử của ab/ab)
10% Ab <25% =>gt HV x =>f=2x =20%
ð P:AB/ab x ab/ab
Phép lai 2 40% Ab/ab= 40%Ab x 100% ab
=>GT Liên kết => Liên kết đối Ab/Ab x ab/ab

 
Top Bottom