Toán Căn Thức Bậc Hai - Hằng Đẳng Thức

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Ta có: $(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+\dfrac{2}{ab}+\dfrac{2}{bc}+\dfrac{2}{ca}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}+\dfrac{2(a+b+c)}{abc}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}
\\\Rightarrow \sqrt{\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}}=\sqrt{(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2}=\left | \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c} \right |$
 
  • Like
Reactions: Pleutsun

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
Cho a+b+c=0 và a, b, c khác 0. Chứng minh hằng đẳng thức
Căn của 1/a^2+1/b^2+1/c^2=giá trị tuyệt đối của 1/a+1/b+1/c

Xét 2 vế của pt đều lớn hơn hoặc bằng 0. Bình phương 2 vế ta có
[tex]\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}}=\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}} + 2(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a+b+c}{abc}=0[/tex]
Điều này luôn đúng do a+b+c = 0 (gt)
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Pleutsun
Top Bottom