Cần thầy giải đáp giúp bài này !

L

linus1803

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3,2 gam bột Cu tác dụng với 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm [TEX]HNO_3 0,8M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 0,2M[/TEX]. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam kết tủa. Tính giá trị của m.
2. Cho dung dịch Z chứa các ion [TEX]Fe^3+, NH_4^+, SO_4^2-, Cl^-[/TEX]. Chia Z thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng thu được 1,07 gam kết tủa và 0,448 lít khí (đktc). Phần 2 tác dụng với dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] dư, thu được 2,33 gam kết tủa. Tổng khối lượng của các chất tan trong dung dịch Z là
?
Thầy giúp giùm em nhé. Em cảm ơn thầy nhiều.;)
 
T

trongnhan210

Bài 1 mình ra đáp án là 0.32g. Không biết đúng không nữa :D

Bài này mình dùng PT: 3Cu + 8H+ + 2NO3- --> .........

Rồi tính số mol từng cái => Số mol Cu dư => Khối lượng kết tủa là Cu dư = 0.32g :D
 
Last edited by a moderator:
T

trongnhan210

Còn câu 2 mình ra 5.89g :) .
Cách làm:
Phần 1: Cho qua NaOH thì
Fe3+ sẽ tạo ra kết tủa = 0.01 mol => số mol Fe3+ = 0.01
NH4+ tạo ra khí NH3 = 0.02 mol => Số mol NH4+ = 0.02

Phần 2: Cho qua BaCl2 thì
SO42- sẽ tạo ra kết tủa BaSO4 = 0.01 mol => Số mol SO42- = 0.01 mol
Ta có : Số mol HCl = 0.01*3 + 0.02*1 - 0.01*2 = 0.03 mol

Vậy trong hỗn hợp Z gồm: Fe3+ = 0.02 , NH4+ = 0.04, SO42- = 0.02 và Cl- = 0.06
Tính ra hối lượng hỗn hợp Z = 5.89
 
Last edited by a moderator:
L

linus1803

Bạn hướng dẫn cụ thể cho mình được không ? Mình vẫn chưa hiểu lắm
 
F

futurechampion

Bạn xem lại cái đề bài một được không , vì trong phản ứng này không hề có kết tủa được sinh ra . Hình như đề nó là cô cạn dung dịch được bao nhiêu gam rắn khan thì phải . Bạn xem lại nhé
 
Top Bottom