cần thầy cô và mọi người giúp 1 câu về giao thoa ánh sáng

T

thanh1056

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ mọi người hướng dẫn câu này
Chiếu đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,4µm; 0,48µm và 0,6µm vào hai khe của thí nghiệm Y-âng. Biết khoảng cách giữa hai khe là 1,2mm, khoảng cách từ hai khe tới màn là 3m. Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là:
A. 12mm B.18mm C. 24mm D. 6mm
em phân vân giữa 2 đáp án B và D, có người giải ra B có người lại giải ra nhưng lúc em xem ĐA thì là B.
Xin hocmai và mọi người hướng dẫn em làm câu này
em xin chân thành cảm ơn
 
N

newstarinsky

nhờ mọi người hướng dẫn câu này
Chiếu đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,4µm; 0,48µm và 0,6µm vào hai khe của thí nghiệm Y-âng. Biết khoảng cách giữa hai khe là 1,2mm, khoảng cách từ hai khe tới màn là 3m. Khoảng cách ngắn nhất giữa hai vị trí có màu cùng màu với vân sáng trung tâm là:
A. 12mm B.18mm C. 24mm D. 6mm
em phân vân giữa 2 đáp án B và D, có người giải ra B có người lại giải ra nhưng lúc em xem ĐA thì là B.
Xin hocmai và mọi người hướng dẫn em làm câu này
em xin chân thành cảm ơn

[TEX]i_1=1(mm); i_2=1,2(mm); i_3=1,5(mm)[/TEX]

[TEX]x=k_1.i_1=k_2.i_2=k_3.i_3[/TEX]

Bội chung nhỏ nhất là 6 nên x=6(mm)

Đáp án D là đúng
 
T

tranvanduc93

Tjnh dk khoang van i1=1mm..khoang van i2=1,2mm..khoang van i3=1,5mm
vi tri co van sang cung mau voj VTT la noj gjao nhau cua 3 anh sang
vay BCNN(1;1,2;1,5)=6mm
chon dap an D
 
T

thanh1056

cảm ơn mọi người nhiều
em quên mất cách này, em làm cách khác nó ra 18mm mới đau chứ
 
J

japanhuynhking

k1/k2=6/5 k3/k2=4/5 => k2=5 tức là vân trùng gần nhất là vân sáng bậc của bước sóng thứ 2
d=5i2=6mm
bạn ơi ở đây mình nghĩ chắc toàn là trang lứa 12 k hà!Đừng xưng em như vậy!hj
chúc thi tốt
 
Top Bottom