Cần sự trợ giúp bài toán về KL

U

utit_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,72 gam hỗn hợp X gồm Zn và Fe vào 200 ml dung dịch Y gồm HCl 0,5M và
png.latex
0,15 M (loãng). Dung dịch sau phản ứng cô cạn đc bao nhiêu gam muối nếu lượng
png.latex
thoát ra là 0,12 gam
mình làm là 8,23g<
png.latex
<8,73g mà thầy bảo H+ với Cl- kết hợp với nhau tạo HCl bay hơi khi cô cạn nên kết quả mình sai ? ai bít cái nào đúng ko vì đề trên moon mình toàn giải như thế này đúng !!!!
 
N

nguyenthuhuong0808

Cho 3,72 gam hỗn hợp X gồm Zn và Fe vào 200 ml dung dịch Y gồm HCl 0,5M và
png.latex
0,15 M (loãng). Dung dịch sau phản ứng cô cạn đc bao nhiêu gam muối nếu lượng
png.latex
thoát ra là 0,12 gam
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
n -H thu được = 2 n H2 = 2 . 0,12:2 = 0,12 mol
n HCl = 0,2.0,5=0,1 mol
n H2SO4 = 0,2 . 0,15 = 0,03 mol
n - H trước pu = 0,1 + 2 . 0,03 = 0,16 mol> 0,12mol
=> axit dư , hh kl hết
axit dư thế thì tính -Cl và -SO4 bằng cách nào nhỉ? ai biết ko?
 
U

utit_9x

Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
Zn + 2 HCl -> ZnCl2 + H2
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
n -H thu được = 2 n H2 = 2 . 0,12:2 = 0,12 mol
n HCl = 0,2.0,5=0,1 mol
n H2SO4 = 0,2 . 0,15 = 0,03 mol
n - H trước pu = 0,1 + 2 . 0,03 = 0,16 mol> 0,12mol
=> axit dư , hh kl hết
axit dư thế thì tính -Cl và -SO4 bằng cách nào nhỉ? ai biết ko?

trời thì cho TH1 là HCl hết H2SO4 tác dụng 1 phần TH2 thì ngược lại là giải ra khoảng kq ngay !! nhưng thầy chém ra !!!! :-SS ko bít đúng ko !
 
K

ken73n

mình làm là 8,23g<
png.latex
<8,73g mà thầy bảo H+ với Cl- kết hợp với nhau tạo HCl bay hơi khi cô cạn nên kết quả mình sai ? ai bít cái nào đúng ko vì đề trên moon mình toàn giải như thế này đúng !!!!

Bài này phải ra m muối số cụ thể luôn.
Vì hh 2 axit ở đây chỉ là HCl và H2SO4 loãng .
Khi kl +hh( HNO3 và H2SO4) thì lượng muối mới nằm trong khoảng tạo muối sunfat và nitrat. @};-
 
Top Bottom