Hóa 9 Cân PTHH

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mg + H+ + NO3- --> Mg2+ + NH4+ + H2O

Cho hỗn hợp X gồm Na, Fe, Al phản ứng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được V lít H2. Nếu thay Na và Fe trong hỗn hợp bằng kim loại M hóa trị II có khối lượng bằng ½ tổng khối lượng Na và Fe, khối lượng Al không thay đổi thì được hỗn hợp Y. Hòa tan hết Y trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được V lít H2 (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện).
1. Xác định kim loại M
2. Cho m gam bột kim loại M trên vào dd hỗn hợp NaNO3 và H2SO4 đun nóng đến phản ứng hoàn toàn thu dung dịch A chứa 22,35 gam muối, 1,38 gam hỗn hợp B gồm hai khí không màu trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí và còn lại 0,25 gam chất rắn không tan. Biết dB/H2 bằng 11,5. Tính m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hỗn hợp X gồm Na, Fe, Al phản ứng hết với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được V lít H2. Nếu thay Na và Fe trong hỗn hợp bằng kim loại M hóa trị II có khối lượng bằng ½ tổng khối lượng Na và Fe, khối lượng Al không thay đổi thì được hỗn hợp Y. Hòa tan hết Y trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được V lít H2 (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện).
1. Xác định kim loại M
2. Cho m gam bột kim loại M trên vào dd hỗn hợp NaNO3 và H2SO4 đun nóng đến phản ứng hoàn toàn thu dung dịch A chứa 22,35 gam muối, 1,38 gam hỗn hợp B gồm hai khí không màu trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí và còn lại 0,25 gam chất rắn không tan. Biết dB/H2 bằng 11,5. Tính m.

X gồm a, b, c là mol Na, Fe, Al
Mol H2 = 0,5a+b+1,5c. (1)
mM = Mx = 0,5(23a+56b) = 0,5*23a + 28b
Y gồm : x, c mol M và Al
Mol H2 = x + 1,5c (2)
(1)(2) => x = 0,5a + b
M = (0,5*23a+28b)/(0,5a+b) => 23 < M < 28 => M = 24 là Mg

Câu 2: gọi x là mol Mg phản ứng, và d, f là mol NaNO3, H2SO4
MB = 2*11,5 = 23 => B gồm y, z mol NO và H2
=> mol B = y + z = 1,38/23 = 0,06
mB = 30y + 2z = 1,38
=> y = 0,045 và z = 0,015
Gọi t là mol NH4NO3 nếu có
NO3- + 3e- + 4 H+ -> NO + 2 H2O
y-----------3y------4y---------y
NO3- + 8e + 10H+ -> NH4+ + 3 H2O
t-----------8t------10t---------t
2 H+ + 2e. -> H2
2z---------2z------z
Bảo toàn mol e: 2x = 3y + 2z + 8t . (1)
Bảo toàn mol N = mol Na = d = y + t. (2)
Bảo toàn mol H+ : 2f = 4y + 2z + 10t. (3)
Muối gồm các ion: Mg2+, Na+, NH4+, SO42- => m muối = 24x + 23d + 18t + 96f = 22,35 (4)
(1)(2)(3)(4) => t = 0,015 => x = 0,1425
=> m = 24x + 0,25 = 3,67
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom