cần ngay_dung dịch

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion :Ba+;Na+;HCO3-;Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24 mol.Cho 1/2 dung dịch X tác dụng với dung dịch NaoH dư thu được 9,85g kết tủa ,Cho 1/2 dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(oH)2 dư thu được 15,76 g kết tủa.Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan .Giá trị m là?
 
G

girlbuon10594

Dung dịch X chứa các ion :Ba+;Na+;HCO3-;Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24 mol.Cho 1/2 dung dịch X tác dụng với dung dịch NaoH dư thu được 9,85g kết tủa ,Cho 1/2 dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(oH)2 dư thu được 15,76 g kết tủa.Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan .Giá trị m là?

~~> Gợi ý:

Nhận xét: Ở phần 1 và phần 2, đều có bản chất là xảy ra các PƯ:

[TEX]OH^- + HCO_3^- \to CO_3^{2-} +H_2O[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-} \to BaCO_3[/TEX]

Nhưng ta thấy, kết tủa ở phần 1 và phần 2 khác nhau

Ở phần 2 ta có [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư \Rightarrow [TEX]Ba^{2+}[/TEX] dư còn [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] phải hết \Rightarrow Phần 1 ngược lại, tức [TEX]Ba^{2+}[/TEX] hết và [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] dư

+) Phần 1:

[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-} \to BaCO_3[/TEX]
0,05..................................0,05

\Rightarrow [TEX]n_{Ba^{2+} (trong X)}=0,05.2=0,1 mol[/TEX]

+) Phần 1:

[TEX]CO_3^{2-}+Ba^{2+} \to BaCO_3[/TEX]
0,08.................................0,08

\Rightarrow [TEX]n_{HCO_3^-}=n_{CO_3^{2-}}=0,08 mol[/TEX] (bảo toàn C)

\Rightarrow [TEX]n_{CO_3^{2-} (trong X)}=0,16 mol[/TEX]

Bào toàn điện tích \Rightarrow [TEX]0,16.1+0,24.1=0,1.2+1n_{Na^+}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]n_{Na^+}=0,2 mol[/TEX]

Đến đây coi như xong

Chúc học tốt
 
Top Bottom