cần một lời giải nhanh cho bài này

C

conga2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài như sau:
Hỗn hợp X gồm: Na, Ca, Na2O và CaO. Hòa tan hết 5,13 gam hỗn hợp X vào nước
thu được 0,56 lít H2 (đktc) và dung d ịch kiềm Y trong đó có 2,8 gam NaOH. Hấp thụ 1,792
lít khí SO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?

bài này nếu đặt số mol lần lượt là x y z t rồi lập 3 phương trình rồi trừ các phương trình để tính ra số mol Ca trong X .... thì mình cũng tính được đáp án đúng rồi nhưng làm như vậy thì hơi dài cho 1 câu trắc nghiệm không biết có ai có cách nào có thể tính nhanh được bài này không chỉ mình với :x
 
H

hokthoi

[TEX]X+H_2O -----> H_2+ NaOH + Ca(OH)_2[/TEX]

gọi [TEX]n_{Ca(OH)_2}=a[/TEX]
áp dụng bảo toàn nguyên tố với H2 ta có
[TEX]n_{H_2O}=0,06+a[/TEX]

áp dụng bảo toàn khối lượng =>a=0,06
tơi đây dễ rồi nhé! ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom