cần mấy anh giải giúp...

D

dinh383

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1.hấp thụ hoàn toàn 3,584 lít CO2 vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,05M, thu kết tủa X và dung dịch Y. Khj đó khối lượng của dung dịch Y so với khối lượng của dung dịch Ca(OH)2 sẽ?
A. tăng 3,04 gam. .
B. tăng 7,04 gam
C. giảm 4 lần
D. giảm 3,04
 
M

minh_minh1996

n CO2 = 0,16 mol , n Ca(OH)2 = 0,1 mol

n CO2 / n Ca(OH)2 = 1,6 → Có 2 phản ứng .

---------- CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 ↓ + H2O (1)

x x x

---------- 2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2 (2)

y y/2

Gọi số mol của CO2 tham gia hai phản ứng là x , y mol

x + y = 0,16 ; x + y/2 = 0,1 → x = 0,04 , y = 0,12

m CO2 đưa vào = 0,16.44 = 7,04

Khối lượng kết tủa tách ra khỏi dung dịch là : 0,04.100 = 4 gam

→ Khối lượng dung dịch tăng = m CO2 – m ↓ = 3,04 gam .
 
Last edited by a moderator:
X

xuantruong_yeuem_94

em lam cach nay nha : nCO2 = 0.16 (mol) ; nCA(OH)2= 0.1 (mol)\Rightarrow nOH^-= 0.2 (mol) .sau do em lap ti le :T = 0.2/0.16 = 1.25 \Rightarrow xay ra hai pt phan ung do la CO2 + 2OH^- = CO3^2- +H2O (1) ; CO2 +OH^- = HCO3^2- sau do em dat an nCO2 la X ;nOH^- la Y \Rightarrow TA CO HE PT {x+y =0.16 va{2x+y=0.2 .giai he pt ta duoc x= 0.04 va y=0.12 \Leftrightarrow nOH^- = 0.2 \Rightarrowmoh^- = 14.8 (g) \LeftrightarrowmOH^- tang 14.8-7.4 =7.4 (g)
 
Top Bottom