Cần lời giải đáp Bài tập di truyền.

V

vnchemistry73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho cây lưỡng bội I lần lượt giao phấn vs 2 cây lưỡng bội khác cùng loài thu đc kq:
- vs cây 1, đời con: 210 cây thân cao quả đỏ, 90 thân thấp quả bầu dục, 150 cây thân cao quả bầu dục, 30 cây thân thấp quả tròn.
- vs cây 2, đời con: 210 thân cao quả tròn, 90 thân thấp quả bầu dục, 30 thân cao quả bầu dục, 150 thân thấp quả tròn
Cho biết: tính trạng chiều cao đc qđ bởi 1 gen có 2 alen (A,a), tính trạng hình dạng quả đc qđ bởi 1 gen có 2 alen(B,b), các cặp gen này đều nằm trên NST thường và ko có đột biến. Kiểu hình của cây lưỡng bội I là:????
2. Giao phấn giữa 2 cây P đều có hoa màu trắng thuần chủng, thu đc F1 toàn cây hoa đỏ. Cho F1 tự thụ thu đc F2 có KH phân li 9 hoa đỏ:7 trắng. Chọn ngẫu nhiên 2 cây F2 hoa đỏ giao phấn. Cho biết ko có đbiến, tính theo lý thuyết, xác suất để xh cây hoa màu trắng có KG đồng hợp lặn ở F3 là:??????
3. A và B (A,B trội hoàn toàn) cho KH thân cao, nếu thiếu 1 hoặc 2 gen trội nói trên thì cho thân thấp. D qđ hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng d. Cho giao phấn giữa các cây dị hợp tử về 3 cặp gen trên thu đc đời con phân li KH 9 cao đỏ: 3 thâp đỏ: 4 thấp trắng. Biết các gen nằm trên NST thường, giảm phân bình thường, ko đbiến. Xđ KG của cây P nói trên:????
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Gợi ý cách giải.

Với câu 1: Mình đề xuất cách giải
- Bạn có thể phân tích thấy đây là lai 2 cặp tính trạng do 2 cặp gen quy định.
- Đề bài cho 2 trường hợp lai \Rightarrow từ 1 trường hợp bạn có thể xác định được 1 cặp gen của cơ thể đem lai I đó và từ 2 phép lai bạn có thể suy ra được kiểu gen của cá thể đó.

Bạn có thể giải thử xem sao.
 
N

ngobaochauvodich

các bạn giúp mình với

cây đậu Hà Lan gen A: quy định hoa vàng, a: quy định hoa xanh; B: quy định vỏ hạt trơn, b: quy định vỏ hạt nhăn. Các gen trội, lặn hoàn toàn và phân li độc lập. Cho lai hai cơ thể mang kiểu gen AaBb với nhau thu được kết quả F1.
a. Tìm xác suất lấy ra ba cây ở F1 đầu có kiểu hình vàng, nhăn.
b. Xác suất để lấy ra 4 cây trong đó có 3 cây có kiểu gen AAbb.
 
C

canhcutndk16a.

cây đậu Hà Lan gen A: quy định hoa vàng, a: quy định hoa xanh; B: quy định vỏ hạt trơn, b: quy định vỏ hạt nhăn. Các gen trội, lặn hoàn toàn và phân li độc lập. Cho lai hai cơ thể mang kiểu gen AaBb với nhau thu được kết quả F1.
a. Tìm xác suất lấy ra ba cây ở F1 đầu có kiểu hình vàng, nhăn.
b. Xác suất để lấy ra 4 cây trong đó có 3 cây có kiểu gen AAbb.
a/ Cây có KH vàng , nhăn: [TEX]A-bb[/TEX]
Mà Các gen trội, lặn hoàn toàn và phân li độc lập:
[TEX]A a.......x...A a------->\frac{1}{4}A A:\frac{2}{4}A a.\frac{1}{4}aa[/TEX]

[TEX]Bb.......x...Bb------->\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb.\frac{1}{4}bb[/TEX]

\Rightarrow XS: [TEX](\frac{3}{4}.\frac{1}{4})^3=(\frac{3}{16})^3[/TEX]

b/ tt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom