Cần hướng dẫn giải!

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). [/FONT][FONT=&quot]Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.[/FONT]
[FONT=&quot]a) Viết các phương trình phản ứng. [/FONT]
[FONT=&quot]b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?[/FONT]
[FONT=&quot]c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?[/FONT]
 
G

gororo

[FONT=&quot]Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). [/FONT][FONT=&quot]Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.[/FONT]
[FONT=&quot]a) Viết các phương trình phản ứng. [/FONT]
[FONT=&quot]b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?[/FONT]
[FONT=&quot]c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?[/FONT]
2Fe=>Fe2(SO4)3 + 3SO2
Fe2O3=>Fe2(SO4)3
nSO2=0,672/22,4=0,03 mol
=>nFe=0,03.2/3=0,02 mol
=>mFe=0,02.56=1,12g
=>%mFe=1,12/2,72 .100=41,18%
=>%mFe2O3=100-41,18=58,82%

nNaOH=0,2.0,5=0,1 mol
Có nNaOH/nSO2 >2
=>p.ư chỉ tạo muối trung hòa
2NaOH + SO2=>Na2SO3 + H2O
Do 2.0,03<0,1
=>SO2 hết, NaOH dư, nNa2SO3=nSO2=0,03 mol
nNaOH dư=0,1-0,03.2=0,04 mol
=>CmNa2CO3=0,03/0,2=0,15M
CmNaOH dư=0,04/0,2=0,2M
 
K

konnit_keomut_bimbim.sua

[FONT=&quot]Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 2,72 gam hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O3 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 672 ml khí SO2 (ở đktc) ( sản phẩm khử duy nhất). [/FONT][FONT=&quot]Hấp thụ toàn bộ lượng khí SO2 đó vào bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được dung dịch B.[/FONT]
[FONT=&quot]a) Viết các phương trình phản ứng. [/FONT]
[FONT=&quot]b) Tính thành phần phần trăm theo khối lượng các chất trong hỗn hợp A?[/FONT]
[FONT=&quot]c) Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch B?[/FONT]

Trong hỗn hợp A khi tác dụng với H2SO4 ( đặc , nóng) thì chỉ có Fe tác dụng.

n(SO2) = 0,672 : 22,4 = 0,03 mol

2Fe + 6H2SO4( đ,nog) ---> Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
amol----------------------------------------------------> 3a:2 mol

Ta có hệ:

56a + 160b=2,72
{
3a:2 = 0,03

=> a = 0,02 ; b= 0,01

% Fe = ( 0,02* 56* 100%): 2,72= 41,18%

%Fe2O3 = 100% - 41,18%= 58,82%

c, n ( NaOH) = 0,2 * 0,5 =0,1 mol

n (NaOH) : n ( SO2) = 0,1 : 0,03 =10/3 > 2

=> tạo muối trung hòa và sau phản ứng có NaOH dư
ptpư: SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O

Còn lại tính như gororo nhé!!:)
__________

Cách của gororo cũng được. Nhưng ở đây biết số chất tác dụng với H2SO4 => tính số mol khí=> đặt a, b=> lập hệ giải ra nhanh hơn

Còn câu c thì nhớ cô dạy là lập tỉ lệ được => cái nào dư luôn , ko phải nói dài dòng rùi nói lại nó dư:)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom