Hóa 12 Este- lipit

Kien1234mc

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2019
5
0
1
21
Hà Nội
Thăng long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7: Cho m kg tinh bột lên men thành ancol etylic với H=75%. Toàn bộ CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn qua Ca(oh)2 thu được 320g kết tủa và dung dịch X. Đun X được 280 kg kết tủa. Giá trị m là:
A)0,5346
B)1,1482
C)1,0235
D)0,9504
Câu 8: Cho X là hợp chất thơm, a mol X phản ứng vừa hết với 2a lít dd naoh 1M. Mặt khác nếu cho a mol phản ứng với Na dư thì th được 11,2 a lít khí H2. Công thức thu gọn của X là:
A)HOCH2C6H4OH
B)HOC6H4COOH
C)HOC6H4COOCH3
D)CH3C6H3(OH)2
Câu 9: trong phân tử amilozo các mắt xích liên kết bằng liên kết?
A)alpha-1,4-glucozit
B)beta-1,4-glicozit
C)beta-1,4-glucozit
D)alpha-1,4-glicozit
Câu 10: Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH3COOH ( tỉ lệ mol 1:1). Lấy 31,8g X tác dụng với 29,9g C2h5oh (xt h2so4) thu được m gam este(H=80%) giá trị m là:
A)60,75
B)28,88
C)45,26
D)48,60
Câu 11: Để xà phòng hóa 19,4g hỗn hợp 2 este đơn chức X,Y (MX<MY) cần 200 ml dd naoh 1,5M, sau phản ứng cô cạn thu đc 2 ancol đồng đẳng kế tiếp nhau và m gam muối khan. CTCT,
% khối lượng X trong hỗn hợp ban đầu và giá trị m là:
A)HCOOCH3/61,86%/20,4g
B)HCOOC2H5/16,18%/20,4g
C)CH3COOCH3/19,2%/18,6g
D)CH3CH2COOCH3/61,86%/19g
Câu 12: Saccarozo đều tác dụng được nhóm nào sau đây
(1)H2/ni (t độ)
(2)Cu(oh)2
(3)dd agno3/nh3
(4)h2o (xt h2so4)
A) 1 và 2
B) 1 và 4
C)2 và 4
D)2 và 3
Câu 13 : Để xà phòng hóa 63g chất béo trung tính cần 7,2mg NAOH. Tìm chỉ số xp hóa
A)khác
B)240
C)224
D)160
Câu 14: Đun 12g axit axetic với 13,g etanol(xt h2so4) đến khi phản ứng cân bằng thu được 13,2g este. Hiệu suất phản ứng este là
A)62,5%
B)50%
C)55%
D)75%
Câu 15: Để phân biệt gluzozo, saccarozo, etyl axetat có thể dùng cặp chất nào làm thuốc thử:
A)Agno3/nh3 và naoh
B) quỳ tím và agno3/nh3
C)cu(oh)2 và agno3/nh3
D)dd iot và hno3
Câu 16: Khi thủy phân hoàn toàn 14,4g este đơn chức mạch hở X bằng 120ml NAoh 2M vừa đủ tao ra 7,68g ancol Y. X là
A)CH3COOH
B)HCOOCH3
C)CH3COOCH3
D)CH3CH2COOCH3
Câu 17: xenlulozo trinitrat được điều chết từ xenlulozo và ax nitric đặc có xt h2s04 đặc nóng. Để có 29,7g xenlulozo trinitrat cần dùng dd chưa m (kg) axit nitric(H=90%).Giá trị m là
A)10
B)42
C)21
D)30
Câu 18: Thủy phân hoàn toàn 625 dd sacarozo 17,1% trong mt ax ta thu đc dd X cho agno3/nh3 vào X và đun nhẹ. Tính m lượng bạc thu được (H=80%)
A)1090g
B)1687,5g
C)540g
D)270g
Câu 19: khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng naoh(dư) sau phản ứng thì lượng naoh phản ứng là 12g và tổng sp hữu cơ là 29.7g, số đồng phân câu tạo X thỏa mãn tính chất trên là:
A)6
B)4
C)2
D)5
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 19: khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng naoh(dư) sau phản ứng thì lượng naoh phản ứng là 12g và tổng sp hữu cơ là 29.7g, số đồng phân câu tạo X thỏa mãn tính chất trên là:
A)6
B)4
C)2
D)5

Mol este : mol NaOH = 0,15 : 0,3 = 1 : 2 => este của phenol R-COO-C6H4-R1
X + 2 NaOH -> muối Na + H2O
m este X = m muối + mH2O - mNaOH = 29,7 + 18*0,15 - 12 = 20,4
M = R + R1 + 120 = 20,4/0,15 = 136
=> R + R1 = 16
Nếu R = 1 => R1 = 15 => X: H-COO-C6H4-CH3 => có 3 cấu tạo
Nếu R = 15 => R1 = 1 => X: CH3-COO-C6H5 => có 1 cấu tạo
Tổng cộng có 4 cấu tạo => câu B

Câu 16: Khi thủy phân hoàn toàn 14,4g este đơn chức mạch hở X bằng 120ml NAoh 2M vừa đủ tao ra 7,68g ancol Y. X là
A)CH3COOH
B)HCOOCH3
C)CH3COOCH3
D)CH3CH2COOCH3

Mol este = mol NaOH = 0,24
M este = 14,4/0,24 = 60 => C2H4O2 => câu B

Câu 11: Để xà phòng hóa 19,4g hỗn hợp 2 este đơn chức X,Y (MX<MY) cần 200 ml dd naoh 1,5M, sau phản ứng cô cạn thu đc 2 ancol đồng đẳng kế tiếp nhau và m gam muối khan. CTCT,
% khối lượng X trong hỗn hợp ban đầu và giá trị m là:
A)HCOOCH3/61,86%/20,4g
B)HCOOC2H5/16,18%/20,4g
C)CH3COOCH3/19,2%/18,6g
D)CH3CH2COOCH3/61,86%/19g

Mol este = mol NaOH = 0,2*1,5 = 0,3
M este = 19,4/0,3 = 64,67
=> X là HCOOCH3 => câu A
 
Top Bottom