Cần giúp về 2 bài tập nhân đôi ADN

K

kensin_kool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!


1. Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau, nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nu tự do, trong đó có 2700 nu loại T, chiều dài xác định trong khoảng 2550 < L < 3060

Tính số chu kỳ của mỗi gen, số nu từng loại của mỗi gen


2. Gen dài 5100 Angstron, có số liên kết Hydro giữa A với T bằng số liên kết Hydro giữa G và X, gen này tái sinh 4 đợt liên tiếp

Tính số liên kết Hydro bị huỷ và được tái lập trong lần tự sao cuối cùng.


3. 1 mạch của gen có 10% X, bằng 1/2 số nu loại G của mạch đó. Gen này có 420 nu loại T. Gen tự sao, số liên kết hoá trị giữa axit và đường hình thành ở lần tự sao cuối cùng là 9592.

Tính tổng số liên kết Hydro hình thành ở lần tái sinh này và số nu tự do mỗi loại moi trường cung cấp cho lần nhân đôi ấy.



CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!

~> CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!


1. Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau, nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nu tự do, trong đó có 2700 nu loại T, chiều dài xác định trong khoảng 2550 < L < 3060

Tính số chu kỳ của mỗi gen, số nu từng loại của mỗi gen

2. Gen dài 5100 Angstron, có số liên kết Hydro giữa A với T bằng số liên kết Hydro giữa G và X, gen này tái sinh 4 đợt liên tiếp

Tính số liên kết Hydro bị huỷ và được tái lập trong lần tự sao cuối cùng.

3. 1 mạch của gen có 10% X, bằng 1/2 số nu loại G của mạch đó. Gen này có 420 nu loại T. Gen tự sao, số liên kết hoá trị giữa axit và đường hình thành ở lần tự sao cuối cùng là 9592.

Tính tổng số liên kết Hydro hình thành ở lần tái sinh này và số nu tự do mỗi loại moi trường cung cấp cho lần nhân đôi ấy.


CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!

P/S: Không dùng chữ màu đỏ + nhiều màu trong bài viết~Thân
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

~> CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!


1. Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau, nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nu tự do, trong đó có 2700 nu loại T, chiều dài xác định trong khoảng 2550 < L < 3060

Tính số chu kỳ của mỗi gen, số nu từng loại của mỗi gen

2. Gen dài 5100 Angstron, có số liên kết Hydro giữa A với T bằng số liên kết Hydro giữa G và X, gen này tái sinh 4 đợt liên tiếp

Tính số liên kết Hydro bị huỷ và được tái lập trong lần tự sao cuối cùng.

3. 1 mạch của gen có 10% X, bằng 1/2 số nu loại G của mạch đó. Gen này có 420 nu loại T. Gen tự sao, số liên kết hoá trị giữa axit và đường hình thành ở lần tự sao cuối cùng là 9592.

Tính tổng số liên kết Hydro hình thành ở lần tái sinh này và số nu tự do mỗi loại moi trường cung cấp cho lần nhân đôi ấy.


CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!

P/S: Không dùng chữ màu đỏ + nhiều màu trong bài viết~Thân


Câu 1: Cứ thấy thiếu thiếu:( Hoặc là dữ kiện cho sai:p
Vì chiều dài gen A = chiều dài gen B
\Rightarrow Tổng số nu của gen A = tổng số nu của gen B
Mà tỉ lệ các loại nu bằng nhau \Rightarrow Gen A và gen B đều có: [TEX]A=T=G=X[/TEX]
Gọi N là số nu của gen ; k là số lần nhân đôi
Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2N.(2^k-1)=18000}\\{2T.(2^k-1)=2700} [/TEX]
Phương trình này chẳng biết cách giải=((

Câu 2: [TEX]L=5100 A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=3000 nu[/TEX]
Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2A+2G=3000}\\{2A=3G} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=900 nu}\\{G=X=600 nu} [/TEX]

- Số liên kết H được tái lập trong lần tự sao cuối cùng (lần 4) là: [TEX]H_{gen}.2^4=(2A+3G).2^4=57600[/TEX]
- Số liên kết H bị phá hủy ở lần tự sao cuối cùng (lần 4) là: [TEX]H_{gen}.2^{4-1}=(2A+3G).2^3=28800[/TEX]

Câu 3: Câu 3 làm tương tự:D
 
C

cosset

~> CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!


1. Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau, nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nu tự do, trong đó có 2700 nu loại T, chiều dài xác định trong khoảng 2550 < L < 3060

Tính số chu kỳ của mỗi gen, số nu từng loại của mỗi gen


goi k,i la so lan nguyen phan cua tb a,b
\RightarrowN([TEX]2^k[/TEX]+[TEX]2^i[/TEX]-2)=18000
\Rightarrow2N([TEX]2^(k-1)[/TEX]+[TEX]2^(i-1)[/TEX]-1)=18000
\RightarrowN([TEX]2^(k-1)[/TEX]+[TEX]2^(i-1)[/TEX]-1)=9000
MA 2550<L<3060\Rightarrow 1500<N<1800
\Rightarrow5<[TEX]2^(k-1)[/TEX]+[TEX]2^(i-1)[/TEX]-1<6
\RightarrowK0 co gia tri thoa man

minh nghi de bai sai o dau roi
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

ti le cac loai nu bang nhau nghia la
A(a)=T(a)=A(b)=T(b) G(a)=X(a)=G(b)=X(b)
Cái này đúng :D
~> CÁC BẠN TRẢ LỜI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÁ!!!!

1. Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau, nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nu tự do, trong đó có 2700 nu loại T, chiều dài xác định trong khoảng 2550 < L < 3060

Tính số chu kỳ của mỗi gen, số nu từng loại của mỗi gen
goi k,i la so lan nguyen phan cua tb a,b
\RightarrowN([TEX]2^k[/TEX]+[TEX]2^i[/TEX]-2)=18000
\Rightarrow2N([TEX]2^(k-1)[/TEX]+[TEX]2^(i-1)[/TEX]-1)=18000
\RightarrowN([TEX]2^(k-1)[/TEX]+[TEX]2^(i-1)[/TEX]-1)=9000
MA 2550<L<3060\Rightarrow 1500<N<1800
\Rightarrow5<[TEX]2^(k-1)[/TEX]+[TEX]2^(i-1)[/TEX]-1<6
\RightarrowK0 co gia tri thoa man

minh nghi de bai sai o dau roi

Cía này sai, bạn đã nhầm lẫn giữa gen và cả TB ( gen A chứ ko phải TB A, chúng nhân đôi chứ không nguyên phân)
Bài 1 có thể giải như sau:
1. Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau, nhân đôi cần môi trường cung cấp 18000 nu tự do, trong đó có 2700 nu loại T, chiều dài xác định trong khoảng 2550 < L < 3060
Tính số chu kỳ của mỗi gen, số nu từng loại của mỗi gen

Hai gen A với B có tỉ lệ các nu và chiều dài bằng nhau\Rightarrowhai gen giống y hệt nhau

[TEX]2550 < L < 3060[/TEX]\Rightarrow[TEX]1500<N<1800[/TEX]

Gọi a và b lần lượt là số lần nhân đôi của gen A và B

\Rightarrow[TEX]N(2^a+2^b-2)=18000[/TEX] (1)

[TEX]T(2^a+2^b-2)=2700[/TEX] (2)

Từ (1), (2) \Rightarrow[TEX]\frac{T}{N}=\frac{2700}{18000}=0,15=15%[/TEX]

\Rightarrow gen A và gen B đều có :

[TEX]A=T=15%[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=35%[/TEX]

Măt khác: [TEX]1500<N<1800[/TEX] \Rightarrow[TEX]10<2^a+2^b-2<12[/TEX]\Rightarrow[TEX]12<2^a+2^b<14[/TEX]

pt này ko có nghiệm nguyên, nếu đề bài là [TEX]2550 \leq L \leq3060[/TEX] tì mới có nghiệm (a= 3, b=2 hoặc ngược lại )

Khi đó [TEX]N=1800[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=270[/TEX]

[TEX]G=X=630[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom