cần giúp ngay!!!!

S

silent_hero

G

gororo

dễ thôi mà bạn:
ta thấy cùng 1 lượng kl nhưng lượng khí sinh ra ở thú nghiệm 1 nhỏ hơn thí ngiệm 2=> thí nghiệm 1 axit hết kim loại dư.viết PTPU ta có số mol H2 =2 số mol HCl=>nHCl=0,4:2=0,2(mol)
=>CmHCl=0,2:2=0,1(M)
=>số mol HCl ở p2=0,1.3=0,3(mol)=>số mol H2 tối đa sinh ra là :0,3.2=0,6nhưng số mol H2 chỉ là 0,5=>kim loại hết axit dư=>số mol kl =0,5 mol
gọi a,b lần lượt là số mol Mg và Zn,ta có hệ PT:
a+b=0,5
24a+65b=20,2
giải ra ta có a=0,3;b=0,2.Từ đó bạn tự tính ra % được rùi nhé
 
H

hocmai.teacher

Bài giải

Gọi số mol của Mg và Zn lần lượt là a, b
Khi cho cùng một lượng hỗn hợp tác dụng với HCl mặc lượng axit gấp 1,5 lần mà lượng hidro sinh ra chỉ gấp 1,25 lần (0,4 và 0,5 mol) chứng tỏ trong thí nghiệm đầu dư hỗn hợp kim loại và thí nghiệm sau dư axit
[TEX]C_{MHCl} = \frac{{0,4}}{2} = 0,2M\[/TEX]
Khối lượng hỗn hợp = 20,2 gam ta có [TEX]m_{hh} = 24a + 65b = 20,2\[/TEX]
[TEX]n_{H_2 } = 0,5 = a + b\[/TEX]
Giải hệ phương trình ta tính được số mol của từng chất và tính được khối lượng của từng chất
 
Top Bottom