cần giúp gấp

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 8.8(g) một este X có công thức phân tử C4H8O2 tác dụng hết với dd KOH thu được 9.8(g) muối .tên gọi của X là
A.metyl propionat B.etyl axetat C.n-propyl fomiat D. iso-propyl fomiat
2)thuỷ phân hoàn toàn 444gam một lipit thu được 46(g) glixerol (glixerin) và 2 loại axit béo .hai loại axit béo đó là
A.C15H31COOH và C17H35COOH B.C17H33COOH và C17H35COOH
C.C17H31COOH và C17H33COOH D.C17H33COOH và C15H31COOH
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1)
n muối = nX = 0,1 mol => M RCOOK = 9,8.0,1 = 98 => R = 15 : CH3COOK
=> X là : CH3COOC2H5: etyl axetat
2)
Gọi công thức của lipit là (RCOO)3C3H5 với R là giá trị trung bình
nlipit =n glixerol = 46/92 = 0,5 mol
=>M lipit = 444/0,5 = 888 => R = 238,33 => lipit tạo bởi C17H33COO- và C17H35COO-
=>số nguyên tử H trung bình của 2 gốc axit là : 34,33
=> lipit tạo bởi 2 nhóm C17H35COO- và 1 nhóm C17H33COO-
 
Top Bottom