Cần giúp đỡ

G

gabenho_lovely

k rõ có đúng k nhưng mà....

Cho 2.8 g CaO vào nước được dung dịch A . Dung dịch A đã hấp thụ hoàn toàn 1.68 lít CO2 (ở đktc). Hãy cho biết bao nhiêu gam kết tủa tạo thành

PTHH1 :CaO+H2O--->Ca(OH)2
PTHH2 ; Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
nCaO = 2,8\frac{a}{b}80=0,035 (mol)
nCa(OH)2 = n CaO = 0,035(mol)
n CO2= 1,68\frac{a}{b}22,4=0,075 (mol)
ta có tỉ lệ :
nCa(OH)2/1 < nCO2/1 (0,035<0,075)
như vậy CO2 dư, chất kết tủa sau phản ứng là CaCO3
n CaCO3 = nCa(OH)2 = 0,035 (mol)
m CaCO3 = O,035 . 100= 3,5 (g)
đồng thời bài còn có phương trình phản ứng của CÒ với nước để CO2 bị hấp thụ hết vào dung dịch nhưng do H2CO3 sinh ra là axit yếu dễ phân huỷ nên k xét đến
 

Hồ Hoàng Phúc

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
16
3
6
21
Bến Tre
k rõ có đúng k nhưng mà....



PTHH1 :CaO+H2O--->Ca(OH)2
PTHH2 ; Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
nCaO = 2,8\frac{a}{b}80=0,035 (mol)
nCa(OH)2 = n CaO = 0,035(mol)
n CO2= 1,68\frac{a}{b}22,4=0,075 (mol)
ta có tỉ lệ :
nCa(OH)2/1 < nCO2/1 (0,035<0,075)
như vậy CO2 dư, chất kết tủa sau phản ứng là CaCO3
n CaCO3 = nCa(OH)2 = 0,035 (mol)
m CaCO3 = O,035 . 100= 3,5 (g)
đồng thời bài còn có phương trình phản ứng của CÒ với nước để CO2 bị hấp thụ hết vào dung dịch nhưng do H2CO3 sinh ra là axit yếu dễ phân huỷ nên k xét đến
Mình thấy nó sai rồi
 

Hồ Hoàng Phúc

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
16
3
6
21
Bến Tre
Cho 2.8 g CaO vào nước được dung dịch A . Dung dịch A đã hấp thụ hoàn toàn 1.68 lít CO2 (ở đktc). Hãy cho biết bao nhiêu gam kết tủa tạo thành
Số mol CaO và CO2
nCaO=2,8÷56=0,05mol
nCO2=1,68÷22,4=0,075mol
Phương trình
CaO + H2O -----> Ca(OH)2
0,05 - 0,05 - 0,05. (mol)
Ta có
nCO2. / nCa(OH)2= 0,075 / 0,05 =1,5
1 < 1,5 < 2 => tạo 2 muối muối axit và muối trung hòa
Gọi a,b là số mol Ca(OH)2 ở phương trình 1 và phương trình 2
Phương trình
CO2 + Ca(OH)2. ------> CaCO3 + H2O. (1)
a - a - a - a. Mol
2CO2. + Ca(OH)2. -----> Ca(HCO3)2. (2)
b - b - b. Mol
Ta có hệ phương trình
a + 2b. = 0,075
a. + b. = 0,05
=> a = b = 0,025 mol
=> m CaCO3 = 0,025 × 100 = 2,5 gam
 
Top Bottom