Cần giúp đỡ về bài toán kim loại đây

T

tieungunhi61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm Mg và Fe ở dạng bột. Lấy một lượng hỗn hợp đó cho tác dụng với lượng vừa đủ dd H2SO4 19,6% (loãng) thu được dd B trong đó nồng độ của FeSO4 là 7,17%.
a) Hãy tính nồng độ của muối Mg trong dd B.
b) Lấy 1,92g A cho tác dụng với 100ml dung dịch CuSO4 1M khi khuấy đều để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hãy tính nồng độ mol của các chất tan thu được trong dung dịch sau phản ứng đó biết rằng thể tích thực tế không thay đổi.


Đọc xong cái đề tự dưng mình thấy rối quá. Mấy bạn giúp mình nhé :)
 
C

crazymoon

Cho hỗn hợp A gồm Mg và Fe ở dạng bột. Lấy một lượng hỗn hợp đó cho tác dụng với lượng vừa đủ dd H2SO4 19,6% (loãng) thu được dd B trong đó nồng độ của FeSO4 là 7,17%.
a) Hãy tính nồng độ của muối Mg trong dd B.

Giả sử có 100(g) dung dịch H2SO4 => nH2SO4 = 0,2(mol)
PTPU: Fe + H2SO4(loãng)---->FeSO4 + H2
Mg + H2SO4(loãng)---->MgSO4 + H2
Đặt nFe = a; nMg=b
ta có hệ: a+b=0,2
152a/(56a+24b+99,6)=0,0717
Giải hệ trên ta được a=0,05 và b=0,15
Nồng độ MgSO4 = 120b/(56a+24b+99,6) .100%=16,98%
 
T

tieungunhi61

còn câu b thì sao hả bạn??? Nó khó tới vậy sao? Mình đang cần giải gấp. Sắp nộp rồi. hic hic......
 
C

crazymoon

b) Lấy 1,92g A cho tác dụng với 100ml dung dịch CuSO4 1M khi khuấy đều để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hãy tính nồng độ mol của các chất tan thu được trong dung dịch sau phản ứng đó biết rằng thể tích thực tế không thay đổi.

nCuSO4=0,1(mol)
tỉ lệ mol Fe:Mg (theo câu a) = 1:3 => nFe(trong 1,92g A)=0,015(mol) và nMg=0,045(mol)
Khi cho A vào CuSO4 thì xảy ra lần lượt các phản ứng:
Mg + CuSO4 -----> MgSO4 + Cu
phản ứng này dùng hết 0,045 mol CuSO4 => nCuSO4 còn dư xảy ra tiếp phản ứng:
Fe + CuSO4 ------> FeSO4 + Cu
sau phản ứng CuSO4 vẫn còn dư 0,1 - 0,015 - 0,045=0,04(mol)
Vậy số mol chất tan trong dung dịch là : nCuSO4(dư)= 0,04 ; nMgSO4=0,045; nFeSO4= 0,015
Thể tích k đổi=> C(mol) của : CuSO4 = 0,04/0,1=0,4M
FeSO4 = 0,015/0,1=0,15M
MgSO4=0,45M
 
C

crazymoon

thông cảm mình đánh máy chậm chết đc +.+ nhất là mấy công thức hóa. Đợi mình đánh xong cả bài chắc muộn luôn @@ đánh lẻ vậy =))
 
T

tieungunhi61

Oh... mình không biết. cảm ơn bạn nhiều nhé. mình sẽ bấm thanks cho bạn :)
 
Top Bottom