cần giúp đỡ ( Một đáp án chính xác)

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sukhoi27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp tôi bài này nha:
1.Hoà tan hoàn toàn 1,7 g hỗn hợp gồm Zn và kim loại A trong dung dich HCl thu được 0,672l H2 (dktc) và Dd B. Mặt khác để hoà tan hoàn toàn 1,9 g A thì dư, kết tủa cần không dến 200 ml đ HCl 0,5M.
a. A là kim loại nào sau đây: Ca; Sr; Ba.
b.Tính nồng độ % các chất trong B biết nồng độ HCl la 10% và để trung hoà hết DD B cần 12,5 g dd NaOH 29,2%
2.Cho 48 g hh gồm 3 kl là Zn, Fe, Ag trong đó % về khối lượng của Zn và Fe lần lượt là 54,17% và 23,34%. Cho hỗn hợp tác dungj với V ml đ Cu(NO3)2 2M thu được 48,4 g hh rắn và dd D.
a.Tính V và nồng độ % khối lượng các chất trong B ?
b. Cho dd D tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được chonung ngoài không khi cho đến khi khối lượng không đổi thu được m g cr. Tìm m ?
 
J

january_angel

2.Cho 48 g hh gồm 3 kl là Zn, Fe, Ag trong đó % về khối lượng của Zn và Fe lần lượt là 54,17% và 23,34%. Cho hỗn hợp tác dungj với V ml đ Cu(NO3)2 2M thu được 48,4 g hh rắn B và dd D.
a.Tính V và nồng độ % khối lượng các chất trong B ?
b. Cho dd D tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được chonung ngoài không khi cho đến khi khối lượng không đổi thu được m g cr. Tìm m ?

a)nFe=0,2 mol, nZn=0,4 mol, nAg=0,1 mol

Ag không phản ứng với Cu(NO3)2 => Chỉ còn Zn, Fe phản ứng

Zn phản ứng trước vì 0,4.65 + 0,1.108 < 48,4

=> Fe cũng phản ứng với Cu(NO3)2

Gọi c là số mol Fe phản ứng với Cu(NO3)2 (c nhỏ hơn or bằng 0,2 ) nên ta có:

Zn + Cu(NO3)2 ----> Zn(NO3)2 + Cu (1)
0,4.........0,4...................0,4..........0,4mol

Fe + Cu(NO3)2 -----> Fe(NO3)2 + Cu (2)
c............c..........................c.............c

Từ (1), (2) và theo đề bài ta có

64(0,4 + c) + 56( 0,2-c) + 0,1.108=48,4

Giải ra c = 0,1 mol

=> Tổng số mol Cu(NO3)2 là 0,5 mol

=> V = 0,5/2=0,25 lít

mCu= 64.0,5=32 gam, mFe=0,1.56=5,6 gam, mAg=10,8 gam

=> %Fe=5,6/48,4.100%11,57%

% Cu=32/48,4.100%=66,12%

% Ag= 10,8/48,4.100%=22,31%

b) Zn(NO3)2 + 2NaOH ---> Zn(OH)2 + 2NaNO3 (3)
..........0,4................................0,4 mol

Zn(OH)2 --t*--> ZnO + H2O (4)
0,4.......................0,4 mol

Fe(NO3)2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaNO3 (5)
..0,1.....................................0,1 mol

2Fe(OH)2 + 1/2O2 ----> Fe2O3 + 2H2O (6)
0,1....................................0,05 mol

Từ (4) (5) ta có khối lượng chất rắn là m= 0,4.81 + 0,05.160=40,4 gam

 
Last edited by a moderator:
S

sukhoi27

ọc sai cơ bản wa trong hh có Ag thì phải sau p ư có Ag chứ chả lẽ Ag lại p ư với HCl .
 
J

january_angel

Bạn ơi, mình làm câu 2 mà, làm gì có HCl trong đó.

Câu 2 thì vì Ag hoạt động yếu hơn Cu nên không có phản ứng

2Ag + Cu(NO3)2 ---> 2AgNO3 + Cu

đâu nhá!

Chỉ có Zn, Fe hoạt động mạnh hơn Cu nên mới xảy ra phản ứng (1), (2)

Mà khi tính khối lượng chất rắn B sau phản ứng (1) (2) mình vẫn tính khối lượng

của Ag mà, cậu có thấy chỗ 0,1.108 không, đó là chỗ tính khối lượng của Ag đó! :D
 
S

sukhoi27

mình muốn hỏi là % các chất trong B cơ mà có cả Ag chứ vi nó không phản ứng với CuNO3 mà.
 
J

january_angel

uhm, chỗ đó tớ nhầm, tớ sẽ sửa lại ngay đây!

Tại lúc đấy đang thử làm bài 1, đầu óc hơi nhầm lẫn
 
D

dinhviethb

a)nFe=0,2 mol, nZn=0,4 mol, nAg=0,1 mol

Ag không phản ứng với Cu(NO3)2 => Chỉ còn Zn, Fe phản ứng

Zn phản ứng trước vì 0,4.65 + 0,1.108 < 48,4

=> Fe cũng phản ứng với Cu(NO3)2

Gọi c là số mol Fe phản ứng với Cu(NO3)2 (c nhỏ hơn or bằng 0,2 ) nên ta có:

Zn + Cu(NO3)2 ----> Zn(NO3)2 + Cu (1)
0,4.........0,4...................0,4..........0,4 mol

Fe + Cu(NO3)2 -----> Fe(NO3)2 + Cu (2)
c............c..........................c......... ....c

Từ (1), (2) và theo đề bài ta có

64(0,4 + c) + 56( 0,2-c) + 0,1.108=48,4

Giải ra c = 0,1 mol

=> Tổng số mol Cu(NO3)2 là 0,5 mol

=> V = 2.0,5=1 lít

mCu= 64.0,5=32 gam, mFe=0,1.56=5,6 gam, mAg=10,8 gam

=> %Fe=5,6/48,4.100%11,57%

% Cu=32/48,4.100%=66,12%

% Ag= 10,8/48,4.100%=22,31%

b) Zn(NO3)2 + 2NaOH ---> Zn(OH)2 + 2NaNO3 (3)
..........0,4................................0,4 mol

Zn(OH)2 --t*--> ZnO + H2O (4)
0,4.......................0,4 mol

Fe(NO3)2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaNO3 (5)
..0,1.....................................0,1 mol

2Fe(OH)2 + 1/2O2 ----> Fe2O3 + 2H2O (6)
0,1....................................0,05 mol

Từ (4) (5) ta có khối lượng chất rắn là m= 0,4.81 + 0,05.160=40,4 gam
 
S

sukhoi27

sao các cậu ai cũng ra 1l thế nhỉ kiểm tra lại xem nào cố giáo tớ cho đáp án rồi ra 0.25 mà. Đây là bài thi học sinh giỏi huyện Đông Anh đấy nha.
 
S

sukhoi27

kiểm tra lị phần số mol Fe ấy không phải là nhỏ hơn hoặc bằng đâu mà là nhỏ hơn hoàn toàn đấy tính ra chỉ có 1 nửa p ư thôi còn một nửa dư mà.
 
J

january_angel

c nhỏ hơn hoặc bằng 0,2 chỉ là điều kiện ban đầu thôi!

Thế sau khi giải tìm ra c = 0,1 mol thì nhỏ hơn 0,2 . Vậy thoả mãn điều kiện rồi!

Ặc, tớ tính nhầm, n/V=CM => n=0,5, CM= 2 => Thể tích cần là 0,25 lít

( Bài trên tớ tính nhầm, V = n.CM )

Sao dạo này lú lẫn thế nhỉ? :((
 
S

sukhoi27

0.25l đúng rồi thanks các bạn nhiều lắm nha. Tứ sau có gì cần giúp cứ ấy cho tớ la có mặt ngay.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom