Cần giúp đỡ!Cảm ơn.

L

lap1993com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:con lắc lò xo treo thẳng đứng,gồm lo xo có k= 100N/m và m=100[g].Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống đưới làm lo xo dãn 3 cm,rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]20\pi \sqrt { 3 } cm/s[/TEX] hướng lên.Lấy g=[TEX]{ \pi }^{ 2 }=10\quad m/s^{ 2 }[/TEX]. Trong khoảng thời gian 1/4 chu kì,quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động la:
A.5.64 cm B.2.54 cm C.4 cm D.8 cm
Câu 2:Trong thí nghiêm giao thoa trong hai khe i-âng.Khoảng cách giữa hai khe là a=1 mm,khoảng cách từ khe đến màng D=2 m.Nguồn sáng S phát đồng thời hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng [TEX]\lambda _{ 1 }=0.4\quad \mu m[/TEX] và [TEX]\lambda _{ 2 }[/TEX] với [TEX]0.5\quad \mu m\le \lambda _{ 2 }\le \quad 0.65\quad \mu m[/TEX].Tại điểm M cách vân trung tâm 5.6 mm là vị trí vân sáng cùng màu với vân sáng chính giữa.[TEX]\lambda _{ 2 }[/TEX] là:
A.0.56 [TEX]\mu m[/TEX] B.0.64 [TEX]\mu m[/TEX] C.0.52 [TEX]\mu m[/TEX] D.0.62 [TEX]\mu m[/TEX]
 
L

l94

Câu 1:con lắc lò xo treo thẳng đứng,gồm lo xo có k= 100N/m và m=100[g].Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống đưới làm lo xo dãn 3 cm,rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]20\pi \sqrt { 3 } cm/s[/TEX] hướng lên.Lấy g=[TEX]{ \pi }^{ 2 }=10\quad m/s^{ 2 }[/TEX]. Trong khoảng thời gian 1/4 chu kì,quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động la:
A.5.64 cm B.2.54 cm C.4 cm D.8 cm
[tex]x_0=\frac{mg}{k}=1cm[/tex]
[tex] \frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}mv^2+\frac{1}{2}k(x+x_0)^2 \Rightarrow A=4cm[/tex]
[tex]t=5,64[/tex]


Câu 2:Trong thí nghiêm giao thoa trong hai khe i-âng.Khoảng cách giữa hai khe là a=1 mm,khoảng cách từ khe đến màng D=2 m.Nguồn sáng S phát đồng thời hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng [TEX]\lambda _{ 1 }=0.4\quad \mu m[/TEX] và [TEX]\lambda _{ 2 }[/TEX] với [TEX]0.5\quad \mu m\le \lambda _{ 2 }\le \quad 0.65\quad \mu m[/TEX].Tại điểm M cách vân trung tâm 5.6 mm là vị trí vân sáng cùng màu với vân sáng chính giữa.[TEX]\lambda _{ 2 }[/TEX] là:
A.0.56 [TEX]\mu m[/TEX] B.0.64 [TEX]\mu m[/TEX] C.0.52 [TEX]\mu m[/TEX] D.0.62 [TEX]\mu m[/TEX]
[/QUOTE]

[tex]\frac{k_1}{k_2}=\frac{\lambda_2}{\lambda_1}[/tex]
[tex]5,6=k_1i_1 \Rightarrow k_1=7[/tex]
[tex]5,6=k_2\frac{\lambda_2.D}{a} \Rightarrow 0,5\leq\lambda_2=\frac{2,8}{k_2} \leq 0,65 \Rightarrow k_2 \Rightarrow \lambda[/tex]
 
L

lap1993com

[tex]x_0=\frac{mg}{k}=1cm[/tex]
[tex] \frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}mv^2+\frac{1}{2}k(x+x_0)^2 \Rightarrow A=4cm[/tex]
[tex]t=5,64[/tex]


Câu này mình chưa hiểu vì.chưa hình dung được lúc bắt đầu đi là tại đâu và sau 1/4 chu kì là vật ở đâu.Bạn trình bày một cách chi tiết hơn một tí được không.thanks
 
L

l94

Câu này mình chưa hiểu vì.chưa hình dung được lúc bắt đầu đi là tại đâu và sau 1/4 chu kì là vật ở đâu.Bạn trình bày một cách chi tiết hơn một tí được không.thanks

Ban đầu vật ở li độ 3cm
vẽ đ tròn lượng giác ta thấy pha ban đầu là [tex]\phi[/tex] với [tex]cos\phi=\frac{3}{4}\Rightarrow \phi=41,4^o[/tex]
đi T/4 có nghĩa là quét góc pi/2.
nên sau khi qua VTCB thì vật đi được 3cm.
sau đó quét thêm góc:[tex]90-41,4=48,6^o[/tex]
quãng đướng sau đó:[tex]4cos48,6^o=2,64[/tex]
vậy tổng cộng 3+2,64=5,64
không hiể bạn cứ hỏi lại.
 
L

lap1993com

Ban đầu vật ở li độ 3cm
vẽ đ tròn lượng giác ta thấy pha ban đầu là [tex]\phi[/tex] với [tex]cos\phi=\frac{3}{4}\Rightarrow \phi=41,4^o[/tex]
đi T/4 có nghĩa là quét góc pi/2.
nên sau khi qua VTCB thì vật đi được 3cm.
sau đó quét thêm góc:[tex]90-41,4=48,6^o[/tex]
quãng đướng sau đó:[tex]4cos48,6^o=2,64[/tex]
vậy tổng cộng 3+2,64=5,64
không hiể bạn cứ hỏi lại.
Thanks.Mình lầm vì chưa đọc kĩ..........giúp mình luôn câu dưới nha.
 
Last edited by a moderator:
L

lap1993com

Câu 3:Một con lắc lo xo gồm k=100 N/m,vật nặng m=100 g treo trên giá cố định.Con lắc dao động điều hoà với biên độ [TEX]A=2\sqrt { 2 } cm[/TEX] theo phương thẳng đứng.Lấy [TEX]\pi ^{ 2 }=10,g=10\quad m/{ s }^{ 2 }[/TEX].Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng,tại vị trí lo xo giãn 3 cm thì tốc độ của vật là:
A.v=20[TEX]\pi \quad \left( { m/s } \right) [/TEX] B.v=2[TEX]\pi \quad \left( { cm/s } \right) [/TEX] C.20[TEX]\pi \quad \left( { cm/s } \right) [/TEX] D.v=10[TEX]\pi \quad \left( { cm/s } \right) [/TEX]
 
H

hattieu_lazy

Câu 3:Một con lắc lo xo gồm k=100 N/m,vật nặng m=100 g treo trên giá cố định.Con lắc dao động điều hoà với biên độ [TEX]A=2\sqrt { 2 } cm[/TEX] theo phương thẳng đứng.Lấy [TEX]\pi ^{ 2 }=10,g=10\quad m/{ s }^{ 2 }[/TEX].Chọn gốc toạ độ ở vị trí cân bằng,tại vị trí lo xo giãn 3 cm thì tốc độ của vật là:
A.v=20[TEX]\pi \quad \left( { m/s } \right) [/TEX] B.v=2[TEX]\pi \quad \left( { cm/s } \right) [/TEX] C.20[TEX]\pi \quad \left( { cm/s } \right) [/TEX] D.v=10[TEX]\pi \quad \left( { cm/s } \right) [/TEX]

omega = 10pi

Độ giãn của lò xo = mg/k = 1 cm

Vị trí lò xo giãn 3 cm --> x = 2cm

v = omega.x
 
M

minhhieu192

Ban đầu vật ở li độ 3cm
vẽ đ tròn lượng giác ta thấy pha ban đầu là [tex]\phi[/tex] với [tex]cos\phi=\frac{3}{4}\Rightarrow \phi=41,4^o[/tex]
đi T/4 có nghĩa là quét góc pi/2.
nên sau khi qua VTCB thì vật đi được 3cm.
sau đó quét thêm góc:[tex]90-41,4=48,6^o[/tex]
quãng đướng sau đó:[tex]4cos48,6^o=2,64[/tex]
vậy tổng cộng 3+2,64=5,64
không hiể bạn cứ hỏi lại.
ua, ban dau phai o li do la 2 chu,dso phai la 5.46
 
I

_iniesta_

Câu 1:con lắc lò xo treo thẳng đứng,gồm lo xo có k= 100N/m và m=100[g].Kéo vật theo phương thẳng đứng xuống đưới làm lo xo dãn 3 cm,rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]20\pi \sqrt { 3 } cm/s[/TEX] hướng lên.Lấy g=[TEX]{ \pi }^{ 2 }=10\quad m/s^{ 2 }[/TEX]. Trong khoảng thời gian 1/4 chu kì,quãng đường vật đi được kể từ lúc bắt đầu chuyển động la:
A.5.64 cm B.2.54 cm C.4 cm D.8 cm

độ giãn ở vị trí cân bằng [tex]\large\Delta L = \frac{mg}{K} = 1cm[/tex]
[TEX]W = \sqrt{\frac{K}{m}} = 10 \pi[/TEX]
--> [TEX]A = \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{w^2}} = 4[/TEX]
lò xo giãn 3cm --> x= 2 cm --> trong T/2 s =8cm
 
L

lap1993com

sao nhiều ý kiến khác nhau thế này.Yêu cầu học mãi giải thích những thắc mắc cho em và các bạn cùng hiểu.
 
L

l94

độ giãn ở vị trí cân bằng [tex]\large\Delta L = \frac{mg}{K} = 1cm[/tex]
[TEX]W = \sqrt{\frac{K}{m}} = 10 \pi[/TEX]
--> [TEX]A = \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{w^2}} = 4[/TEX]
lò xo giãn 3cm --> x= 2 cm --> trong T/2 s =8cm

Thứ nhất, đề hỏi là T/4 chứ không phải là T/2
Nếu làm như bạn thì quãng đường đi đc là [tex]2+4cos30^o=5,46[/tex]
vậy trường hợp li độ x=2 không có đáp án.
Thứ hai, nếu hiểu đề là kéo cho lò xo dãn thêm 3cm từ vị trí cân bằng thì mới có đáp án được!
 
L

lap1993com

độ giãn ở vị trí cân bằng [tex]\large\Delta L = \frac{mg}{K} = 1cm[/tex]
[TEX]W = \sqrt{\frac{K}{m}} = 10 \pi[/TEX]
--> [TEX]A = \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{w^2}} = 4[/TEX]
lò xo giãn 3cm --> x= 2 cm --> trong T/2 s =8cm
mình giải kĩ lại rồi đáp án A là chính xác 100%.Thắc mắc bạn cứ hỏi lại.
 
Top Bottom