Cần giúp đỡ bài tập ancol(phần 1) của thầy Trần Hải

J

jusstinalen89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào thầy và các bạn
Do mình bị mất kiến thức căn bản nên xin thầy và các bạn hướng dẫn chi tiết 1 chút các bài tập của thầy( bài ancol- phần 1). Xin thầy và các bạn trình bày phương pháp căn bản

Bài 1:
Câu 1:
Đốt cháy hoàn toàn 1 mol ancol no X cần 4 mol oxi. X có công thức cấu tạo thu gọn là ?

Câu 10:
Cho 2,84 g một hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức là đồng đẵng liên tiếp nhau tác dụng với một
lượng natri vừa đủ, tạo ra 4,6g chất rắn. Hai ancol có công thức cấu tạo thu gọn là ?

Câu 16:
Đốt cháy hoàn toàn 60ml ancol etylic chưa rõ độ ancol. Cho toànbộ sản phẩm sinh ra vào nước
vôi trong có dư thu được 167g kết tủa, biết D
ancol
= 0,8g/ml. Độ ancol là ?

Xin các bạn giúp đỡ người học yếu nhưng lại thích học lớp thầy Trần Hải.
Chân thành cảm ơn :):):)


 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu 1:

$C_nH_{2n+2}O_x + \dfrac{3n+1-x}{2}O_2 ----------> nCO_2 + n+1H_2O$
1mol-----------------------4mol

$4 = \dfrac{3n+1-x}{2}$
3n +1 -x =8 <---> 3n-x=7
Chọn n=3, x=2 ( vì số nguyên tư oxi phải không quá số nguyên tử cacbon)
X: $C_3H_8O_2$
$CH_3-CHOH-CH_2OH$ hoặc $CH_2OH-CH_2-CH_2OH$


Câu2

Gọi công thức tổng quát của hỗn hợp hai ancol là ROH
$ROH + Na -----------> RONa + 0,5H_2$
$\dfrac{2,84}{R+17}$---------------------$\dfrac{4,6}{R+16+23}$
Theo phương trình:
$\dfrac{2,84}{R+17}$ = $\dfrac{4,6}{R+16+23}$----> R=18,5
$CH_3(15) < 18,5 < 29(C_2H_5)
Hai ancol: $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$

Câu 16:

$C_2H_5OH + O_2 ----> 2CO_2 + 3H_2O$
0,835mol----------------------1,67mol
$CO_2 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + H_2O$
1,67mol------------------------1,67mol
Khối lượng ancol: m=38,41g

Thể tích ancol: [TEX]V_[/TEX]{ancol} = 48,0125 ml

Độ ancol: $\dfrac{V_{ancol}}{V_{Ancol}}$ = $80^o$
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

Câu 16:
Đốt cháy hoàn toàn 60ml ancol etylic chưa rõ độ ancol. Cho toànbộ sản phẩm sinh ra vào nước
vôi trong có dư thu được 167g kết tủa, biết D
ancol
= 0,8g/ml. Độ ancol là ?

C2H5OH ---> 2CO2 ----->2CaCO3 ( bạn tự viết dỏ pt ra nha)
nCaCO3 = 167/100 = 1,67 mol
nC2H5OH = 1/2.nCaCO3 = 1,67/2 = 0,835mol
=> mC2H5OH = 0,835.46 = 38,41g
=> VC2H5OH nguyên chất = 38,41/0,8 = 48,0125ml
=> độ ancol = 48,0125/60 = 80% ( hơi cao, ko biết có sai ko)
 
J

jusstinalen89

Xin mọi người giải lại bài 16 giùm mình, mình không hiểu bạn nguyenmanhcuong nói gì hết
 
5

57chem.hus

Câu 1:

CnH2n+2Ox+3n+1−x2O2−−−−−−−−−−>nCO2+n+1H2O
1mol-----------------------4mol

4=3n+1−x2
3n +1 -x =8 <---> 3n-x=7
Chọn n=3, x=2 ( vì số nguyên tư oxi phải không quá số nguyên tử cacbon)
X: C3H8O2
CH3−CHOH−CH2OH hoặc CH2OH−CH2−CH2OH

Câu bạn ghi "vì số nguyên tư oxi phải không quá số nguyên tử cacbon" là không hoàn toàn đúng, ví dụ như: HOOC-COOH
 
Top Bottom