cần giúp đỡ bài este

S

snow95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. thủy phân hoàn toàn hỗn hợp 2 este X và Y đơn chức đồng phân mạch hở bằng một đ NaOH vừa đủ thu được 13,2 g hỗn hợp 2 muối Z và 7,8 g hỗn hợp 2 ancol chỉ hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử Nung Z thu được 0,075 mol[TEX] Na_2CO_3[/TEX] tìm công thức phân tử X và Y
2. xà phòng hóa este A đơn chức no chỉ thu được một hợp chất hữu cơ B có chứa Na.Cô cạn dung dịch sau đó thêm vôi tôi xút vào và đun nóng thì thu được một ancol và một muối vô cơ .Đốt cháy ancol đó thì thu được [TEX]VCO_2:VH_2O=2:3[/TEX]công thức của A?
 
N

ngungutruong

1. thủy phân hoàn toàn hỗn hợp 2 este X và Y đơn chức đồng phân mạch hở bằng một đ NaOH vừa đủ thu được 13,2 g hỗn hợp 2 muối Z và 7,8 g hỗn hợp 2 ancol chỉ hơn kém nhau một nguyên tử cacbon trong phân tử Nung Z thu được 0,075 mol[TEX] Na_2CO_3[/TEX] tìm công thức phân tử X và Y
2. xà phòng hóa este A đơn chức no chỉ thu được một hợp chất hữu cơ B có chứa Na.Cô cạn dung dịch sau đó thêm vôi tôi xút vào và đun nóng thì thu được một ancol và một muối vô cơ .Đốt cháy ancol đó thì thu được [TEX]VCO_2:VH_2O=2:3[/TEX]công thức của A?
1. Ta có nNa2CO3 = 0,075mol=> nNaOH = 0,15mol ( bảo toàn nguyên tố Na)
=> n NaOH = n este = 0,15 ( vì e ste đơn chức)
BTKL=> m este +mNaOH = m muối + m ancol => m este = 13,2 + 7,8 -40.0,15 =15g
M este = m/n = 15/0,15 =100
=> CxHyO2 M = 100=> 12x + y = 68
=> x = 5; y = 8 TM
=> CTPT là C5H8O2 ( có 1 LK đôi)
2. A là este vòng
Ancol là C2H6O hay C2H5OH
Vậy A là este vòng CTPT là C3H4O2
 
Last edited by a moderator:
S

snow95

bài giải ở trên ngang đấy là đúng rồi nhưng vẫn chưa tìm được CTPT của X và Y
mình xin giải tiếp:
CTPT chung C5H8O2-->este không no
R'COONa:....-->R'=21
R"OH=35
mặt khác 2 ancol hơn kém nhau 1 ngtu cacbon nên
[tex]\left\{ \begin{array}{l} CH3COOCH2CH=CH2 \\ CH2=CHCOOC2H5 \end{array} \right.[/tex]
 
Top Bottom