Cần giúp bt về hno3

P

prottvip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 8g bột đồng = dd HNO3 1,2M thu dc hh A gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 là 19,2. Tính V hno3 đã dùng biết lấy dư 25%.

2) Hòa tan 1,92g KL M = dd HNO3 vừa đủ thấy giải phóng ra 0,896l ( DKTC), hh A gồm NÒ, NO có tỉ khối so với H2 = 21 xđ tên KL M.
Cố gắng giúp minh nhé, mình cần gấp @@. Thanks mọi người nhiều.
 
C

chochunoilai

Bai 1:
gọi số mol NO: a, NO2:b sử dung phương pháp đường chéo ta có:
số mol Cu la 8:64=0,125mol
$\frac{a}{b}$=7.6/8.4 :pt1
$Cu + H^+ + NO_3^- ----> Cu^{2+} + ?NO + ?NO_2 + H_2O$
Giải như thế này là sai rồi đâu có biết Cu dư hay thiếu

áp dụng bảo toàn e ta có;
3a+b =0.25mol: pt2
giải hệ 2 pt ta có số mol NO=0.06, NO2=7/104
sau do viet bán pư : NO3+3e+4H+ \RightarrowNO+2H2O

NO3+1e+2H+ \RightarrowNO2+ H2O

số mol HNO3 bằng số mol H+ và bằng (0,06 . 4 + 7/104 . 2 ) = 0,37
Vì lấy dư 25% nên số mol HNO3 thực tế là (0,37 : 100) . 125 = 0,47 mol
\Rightarrow Thể tích cần dùng là 0,47 . 1.2 = 0,5647 (lít)

..................................................................................................................................
P/s mình giải thế không biết đúng không vì tháy số lẽ quá, sai thi sr nha:):):):)
 
Last edited by a moderator:
T

tramly66

1) Hòa tan 8g bột đồng = dd HNO3 1,2M thu dc hh A gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 là 19,2. Tính V hno3 đã dùng biết lấy dư 25%.

2) Hòa tan 1,92g KL M = dd HNO3 vừa đủ thấy giải phóng ra 0,896l ( DKTC), hh A gồm NÒ, NO có tỉ khối so với H2 = 21 xđ tên KL M.
Cố gắng giúp minh nhé, mình cần gấp @@. Thanks mọi người nhiều.
1/Cu-----> Cu2+ +2e
0,125---------- ---0.25
N5+ e--------> N4+
x x
N5+ 3e---------> N2+
y 3y
sử dụng đường chéo==> x/y=21/19
và x+3y=0,25( bảo toàn e)
===> x=7/104
y=19/312
nHNO3=59/156
VHNO3đã dùng = 40
2/
M------> Mn+ +ne
0,06/n-------------0,06
N5+ e ----> N4+
0,03 0,03
N5+ +3e---> N2+
0,03 0,01
ta có hệ:
x/y=3( đường chéo)
x+y=0,04
==> x=0,03
y=0,01
M=32n ==> Cu
 
Top Bottom