Cần giúp 2 bài hóa nâng cao.

A

angmayxanh2297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0.2 mol Fe và $Fe_2O_3$ vào dung dịch ãxit $H_2SO_4$ loãng dư thu được 2.24 lit khí (đktc) và dung dịch Y. Cho lượng dư dung dịch NaOH và Y sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g kết tủa. Giá trị nhỏ nhất của m là bao nhiêu?

Câu 2: Cho m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe và 200 ml dung dịch $HNO_3$ 2M và $H_2SO_4$ 1M thấy có khí NO duy nhất thoát ra và còn lại 0,2m gam chất rắn chưa tan. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 50 gam hỗn hợp muối khan. Biết NO là sản phẩm khử duy nhất của $NO_3^-$. Giá trị của m bằng bao nhiêu?
 
P

phamthimai146

Câu 1:Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0.2 mol Fe và $Fe_2O_3$ vào dung dịch ãxit $H_2SO_4$ loãng dư thu được 2.24 lit khí (đktc) và dung dịch Y. Cho lượng dư dung dịch NaOH và Y sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g kết tủa. Giá trị nhỏ nhất của m là bao nhiêu?


Gọi a, b là số mol Fe và Fe2O3 ==> a + b = 0,2
Fe2O3 ----> Fe2(SO4)3
b-----------------b
Fe + Fe2(SO4)3 ---> 3 FeSO4
b---------b-----------------3b
Fe ----> FeSO4 + H2
a-b------- a-b -----a-b
mol H2 = a -b = 0,1
===> a = 0,15 và b = 0,05
==> mol kết tủa Fe(OH)2 = mol FeSO4 = a + 2b = 0,25 ==> m = 90*0,25 = 22,5


Câu 2: Cho m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe và 200 ml dung dịch $HNO_3$ 2M và $H_2SO_4$ 1M thấy có khí NO duy nhất thoát ra và còn lại 0,2m gam chất rắn chưa tan. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 50 gam hỗn hợp muối khan. Biết NO là sản phẩm khử duy nhất của $NO_3^-$. Giá trị của m bằng bao nhiêu?

mol HNO3 = 0,4 ==> mol NO3 = mol H+ = 0,4
mol H2SO4 = 0,2 ==> mol SO4 = 0,2 và mol H+ = 0,4 ==> tổng mol H+ = 0,8
Vì kim loại còn dư ==> Fe cho muối Fe2+
3 M + 2 NO3 + 8 H+ ---> 3 M2+ + 2 NO + 4 H2O
0,3-----0,2------0,8---------0,3
dd sau phản ứng gồm: M2+ = 0,3 mol, NO3- dư = 0,2 mol và SO4 = 0,2
khối lượng muối = mM + mNO3 + mSO4 = 0,8m+62*0,2 + 96*0,2 = 50
==> m = 23 gam
 
Top Bottom