Cần giúp 1 số bài vật lý trong đề thi ĐH

H

himesama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong hiện tượng giao thoa sóng nước, hai nguồn dao động theo phương vuông góc với mặt nước, cùng biên độ, cùng pha, cùng tần số 50 Hz được đặt tại hai điểm S1 và S2 cách nhau 10 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 75 cm/s. Xét các điểm trên mặt nước thuộc đường tròn tâm S1, bán kính S1S2, điểm mà phần tử tại đó dao động với biên độ cực đại cách điểm S2 một đoạn ngắn nhất bằng
A. 89 mm. B. 15 mm. C. 85 mm. D. 10 mm.

2) Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một phần ba bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm thì li độ dao động của phần tử tại N là –3 cm. Biên độ sóng bằng
A. cm.32 B. cm.23 C. 3 cm. D. 6 cm.

3) Tại điểm O trong môi trường đẳng hướng, không hấp thụ âm, có 2 nguồn âm điểm, giống nhau với công suất phát âm không đổi. Tại điểm A có mức cường độ âm 20 dB. Để tại trung điểm M của đoạn OA có mức cường độ âm là 30 dB thì số nguồn âm giống các nguồn âm trên cần đặt thêm tại O bằng
A. 5. B. 7. C. 3. D. 4.

4) Một chất điểm dao động điều hòa theo phương trình x = 4cos(2pi/3)t ( x tính bằng cm, t tính bằng s ). Kể từ t = 0, chất điểm đi qua vị trí li độ x = -2 cm lần thứ 2011 tại thời điểm:
A. 3015s. B. 6030s. C. 3016s. D. 6031s.

Mong thầy cô và các bạn hướng dẫn chi tiết ạ!
 
Q

quagiangsinh

1)
4) Một chất điểm dao động điều hòa theo phương trình x = 4cos(2pi/3)t ( x tính bằng cm, t tính bằng s ). Kể từ t = 0, chất điểm đi qua vị trí li độ x = -2 cm lần thứ 2011 tại thời điểm:
A. 3015s. B. 6030s. C. 3016s. D. 6031s.

Mong thầy cô và các bạn hướng dẫn chi tiết ạ!

+Ta thấy là thời gian lần thứ 2011 vật đi được tính bằng
denta t= t2010 +t1

+thời gian mà vật đi được 2010 lần qua x=-2 là:
t2010=1005T, mà T=3(s) =>t2010=3015

+khi vật ở thời điểm t2010 thì vật quay lại vị trí ban đầu(tức là vị trí biên vì t=0thì x=4) rồi vật đi qua vị trí x=-2cm 1 lần nữa
* Từ vị trí cân bằng sang vị trí x=-2 mà vật đang chuyển động theo chiều dương nên =>t1=T/4 + T/12=T/3=3/3=1(s)

+=> denta t= 3015 +1= 3016
 
Q

quagiangsinh

2) Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một phần ba bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm thì li độ dao động của phần tử tại N là –3 cm. Biên độ sóng bằng
A. cm.32 B. cm.23 C. 3 cm. D. 6 cm.



Mong thầy cô và các bạn hướng dẫn chi tiết ạ!

+Vẽ hình lấy trục tung là x còn trục hoành là v nhé :

+ta tính được độ lệch pha của 2 nguồn nhé:
denta phy = 2pid/lamđa =2pi/3

+cái này vẽ 2 điểm M N có li độ x=3 và x=-3 đi nhé
theo hình vẽ hình M N là 2 điểm đổi xứng nhau qua trục v
=> cái mà được tạo bởi trục v với góc quét từ vị trí biên đến vị trí x=3 là anpa= (2pi/3)/2 =pi/3

=> góc quét từ vị trí biên đến vị trí x=3 = pi/2 -pi/3 =pi/6

tìm ta ta sử dụng công thức cospi/6=3/A => A=3/cospi/6=2căn3
 
Q

quagiangsinh

1) Trong hiện tượng giao thoa sóng nước, hai nguồn dao động theo phương vuông góc với mặt nước, cùng biên độ, cùng pha, cùng tần số 50 Hz được đặt tại hai điểm S1 và S2 cách nhau 10 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 75 cm/s. Xét các điểm trên mặt nước thuộc đường tròn tâm S1, bán kính S1S2, điểm mà phần tử tại đó dao động với biên độ cực đại cách điểm S2 một đoạn ngắn nhất bằng
A. 89 mm. B. 15 mm. C. 85 mm. D. 10 mm.



Mong thầy cô và các bạn hướng dẫn chi tiết ạ!

: Bước sóng: lamđa=v/f=1.5cm
Số cưc đại giao thoa:-S1S2/lamđa<k<S1S2/lamđa =>k=13 =>  có 13 cực đại
M thuộc cực đại nên: d1-d2=klamđa Vì M nằm trên cực đại gần S2 nhất nên: k = 6
(1)
=>d1-d2=6lamđa=9
Mặt khác ví M thuộc đường tròn tâm S1, bán kính S1S2 nên d1 = S1S2 = 10cm.
Do vậy: d2 = d1 – 9 = 1cm = 10mm
 
H

himesama

+Ta thấy là thời gian lần thứ 2011 vật đi được tính bằng
denta t= t2010 +t1

+thời gian mà vật đi được 2010 lần qua x=-2 là:
t2010=1005T, mà T=3(s) =>t2010=3015

+khi vật ở thời điểm t2010 thì vật quay lại vị trí ban đầu(tức là vị trí biên vì t=0thì x=4) rồi vật đi qua vị trí x=-2cm 1 lần nữa
* Từ vị trí cân bằng sang vị trí x=-2 mà vật đang chuyển động theo chiều dương nên =>t1=T/4 + T/12=T/3=3/3=1(s)

+=> denta t= 3015 +1= 3016

Cho mình hỏi bài này nếu làm như này thì sai ở chỗ nào?
x = 4cos(2pi/3)t = -2
<=> cos(2pi/3)t = -1/2
<=> (2pi/3)t = 2pi/3 + k2pi
hoặc (2pi/3)t = - 2pi/3 + k2pi
<=> t = 1 + 3k ( k = 0; 1; 2; 3;... )
hoặc t = -1 + 3k ( k = 1; 2; 3;... )

+ t = 1 + 3k
lần 2011 thì k = 2010 => t = 6031
+ t = -1 + 3k
lần 2011 thì k = 2011 => t = 6032

Lúc đầu mình làm như này nên mới k ra kết quả @@
 
Top Bottom