Cần giúp 1 bài hoá về 2 hỗn hợp giống thành phần khác khối lượng

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bebukute01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 93,9 g Fe3O4 trộn với Al được hỗn hợp X. Nung hỗn hợp X trong môi trường không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, ta được hỗn hợ2p Y. Chia Y thành 2 phần có khối lượng khác nhau.
-P1 tác dụng với dd NaOH dư cho 0,672 lít H2 (đktc)
-P2 tác dụng với dd HCl dư cho 18,816 lít khí H2 (đktc)
Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu(Hiệu suất phản ứng đạt 100%)
em đã làm 1 vài bài dạng này thường các bài đó em chia tỉ lệ các chất trong hỗn hợp này để ứng vào tỉ lệ các chất đó trong hỗn hợp kia nhưng trong bài này hình như ẩn chưa đủ em lập tỉ lệ vẫn không được hoàn chỉnh ai biết giảng hộ em với
 
P

phamminhkhoi

Bài này ta làm như sau:

8Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe

-8x------3x--------------4x---------9x
+Trong phần thứ nhất
số mol Al dư = y - 8x (y là số mol Al ban đầu, do cộng với xút sinh khí nên Al dư)
số mol Fe tạo thành = 9x
Số mol Al2O3 ---> 4x

+trong phần thứ 2:
số mol Al dư = k(y - 8x)
số mol Fe tạo thành = k9x
Số mol Al2O3 = k4x (k là tỷ lẹ số mol giữa phần một và phàn 2)

+ + xút----> 3/2.4x = 0,03 (1)
+ + HCl ----> k9x + 3/2 (ky - 4kx) = 0,84 (2)

+ n Fe ban đầu = 3. n Fe3O4= a (lẻ:|) = n Fe trong sản phẩm = k9x + 9x (3)

có 3 ẩn, 3 pt---> giải k,x,y, tìm m. Bài toán kết thúc.
 
Last edited by a moderator:
L

luan20014

bạn xem 2 hỗn hợp hơn kém nhau 1 lượng là k. Từ các giả thiết của đề bài bạn lập hệ 3 phương trình 3 ẩn
 
Y

yamailuk

bai nay thay khung khung sao ay
toi tinh ra so mol cua Fe3O4 bnag 0,54 mol
ma trong de chi co hon 0,4 mol la sao
cac ban coi xem the nao nha
 
B

bebukute01

Bài này ta làm như sau:

4Al + 3Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 3Fe

-4x------3x--------------4x---------3x
+Trong phần thứ nhất
số mol Al dư = y - 4x (y là số mol Al ban đầu, do cộng với xút sinh khí nên Al dư)
số mol Fe tạo thành = 3x
Số mol Al2O3 ---> 4x

+trong phần thứ 2:
số mol Al dư = k(y - 4x)
số mol Fe tạo thành = k3x
Số mol Al2O3 = k4x (k là tỷ lẹ số mol giữa phần một và phàn 2)

+ + xút----> 3/2.4x = 0,03 (1)
+ + HCl ----> k3x + 3/2 (ky - 4kx) = 0,84 (2)

+ n Fe ban đầu = 3. n Fe3O4= a (lẻ:|) = n Fe trong sản phẩm = k3x + 3x (3)

có 3 ẩn, 3 pt---> giải k,x,y, tìm m. Bài toán kết thúc.
hix anh xem lại dùm em với anh cân bằng pt sai mất rùi em đang cần gấp lắmT_T
 
P

phamminhkhoi

Anh sưả lại rồi đó=.= hướng làm như vậy=.= Dạo này loạn quá:-S

Sr em nghen ^^
 
Last edited by a moderator:
B

bebukute01

anh xem dùm em bài này với:
Dùng 100ml dd H2SO4 1M(loãng) vừa đủ tác dụng hết với 5,6g chất A, thu đc muối B và chất D.
a/A,B,D có thể là những chất nào? Hãy giải thích cụ thể và viết PTPỨ minh hoạ
b/Nếu sau quá trình trên thu đc 15,2g muối B thì sẽ được bao nhiêu lượng chất D?Biết rằng A có thể là một trong số các chất:CaO,MgO,NaOH,KOH,Zn,Fe
Em giải bằng cách giả sử A có thể là các chất:kim loại,bazơ, oxit bazơ,muối(vì có thể t/d H2SO4 loãng) nhưng khi xét muối lại có rất nhiều trường hợp như muối của bari muối amôni... ko biết phải biện luận như nào?em có xem trong phần hướng dẫn chấm bài của bài này người ta lấy phần b/ để áp dụng cho phần a/ nhưng theo nguyên tắc thì sẽ ko được làm như vậy em nghĩ là ng` ra đề có thể có sai sót nhưng vẫn chưa chắc chắn điều đó anh có cách nào biên luận để tìm ra muối thích hợp hoặc loại đc trường hợp A là muối không???
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom