Cần giải giúp mấy bài tập Điện phân

T

thanhbinh92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đp có màng ngăn ,điện cực trơ 100ml dd CuS04, NaCl đều có nồng độ 0.1M với I= 0.5A. Sau thời gian t (s) thu dc 100ml dung dịch có pH=2. Tìm t
2. Đp có màng ngăn , điện cực trơ , 2 lít dung dịch CuCl2 0.1M, BaCl2 0.2M thu dc 2 lít dd có pH=13 thì ngừng điện phân .
Tính thể thích các khí thu dc ở các điện cực (dktc)
 
T

thanhbinh92

èo! cái box này bị lãng quên hay sao ý.... hỏi mãi mừk ko thấy ai trả lời a
 
T

thanhbinh92

************************aaaaaaaaa! cai' box nay` de? spam ah!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

mrnguyentrung198

thầy không chú ý lắm tới chủ đề này vì ít có thời gian. Giờ thầy sẽ giải giúp em
1. Đp có màng ngăn ,điện cực trơ 100ml dd CuS04, NaCl đều có nồng độ 0.1M với I= 0.5A. Sau thời gian t (s) thu dc 100ml dung dịch có pH=2. Tìm t
nCu2+ = 0,01 mol
nCl- = 0,01 mol
Điện phân tới khi dung dịch có môi trường axit thì bên điện cực anot đã có nước bị điện phân
khi đó [H+] = 0,01M-->nH+ = 0,001 mol
cực anot
(1) 2Cl- - 2e -> Cl2
0,01--->0,01-->0,005 mol
(2) 2H2O -4e --> 4H+ + O2
--------------------0,001--> 0,00025 mol
Vậy thời gian điện phân
t = (0,005.2+ 0,00025.4).96500 : 0,5 = 2 123 s

2. Đp có màng ngăn , điện cực trơ , 2 lít dung dịch CuCl2 0.1M, BaCl2 0.2M thu dc 2 lít dd có pH=13 thì ngừng điện phân .
Tính thể thích các khí thu dc ở các điện cực (dktc)
nCu2+ = 0,2 mol
nCl- = 0,2 + 0,4.2 = 1 mol
Điện phân tới khi dung dịch thu được có pH =13 thì ở catot nước đã bắt đầu điện phân
pOH = 1--> [OH-] = 0,1M--> nOH- = 0,2 mol
*Xét catot

(1) Cu2+ + 2e --> Cu
0,2 --------0,4----->0,2 mol
(2) 2H2O + 2e --> H2 + 2OH-
-------------0,2------0,1<--0,2 mol
thể tích khí thu được ở catot là V1 = 0,1.22,4 = 2,24 lít
số e nhận vào ở catot là 0,6 mol
*Tại anot
(1) 2Cl- -2e --> Cl2
---------0,6---->0,3 mol
thể tích khí thoát ra ở not V2 = 0,3.22,4 = 6,72 lít
 
Top Bottom