Cần giải giúp câu trong bộ đề thi thử ĐH

T

thao.nguyen27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung hỗn hợp X gồm [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] có tỉ khối so với [TEX]O_2[/TEX] là 1,6 với xúc tác [TEX]V_2O__5[/TEX] thu được hỗn hợp Y. Biết tỉ khối của X so với Y là 0,8. Hiệu suất pứ tổng hợp [TEX]SO_3[/TEX] là:
A. 50%
B. 66,67%
C. 80%
D. 75%

2. Hợp chất thơm X có CTPT là [TEX]C_8H_{10}O_2[/TEX] tác dụng với NaOH và Na theo tỉ lệ 1:1. Số đồng phân X thỏa mãn là:
Á. 10
B. 3
C. 15
D. 13

3. Điện phân 200ml dung dịch chứa NaCl 0,5M; [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] 0,3M và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] 0,3M bằng điện cực trơ có màng ngăn xốp đến khi khối lượng giảm 5,63g thì dừng lại. Dung dịch sau đp có chứa:
A. [TEX]NaNO_3[/TEX], [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]HNO_3[/TEX]
B. [TEX]NaNO_3[/TEX] và NaCl
C. [TEX]NaNO_3[/TEX], [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX], [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]HNO_3[/TEX]
D. [TEX]NaNO_3[/TEX] và NaOH
 
M

mjnktjen

sai. mod xóa hộ
................
.
.................

.

.
.
 
Last edited by a moderator:
M

mjnktjen

10296003_1399164967037665_417331612096665303_o.jpg
 
P

phamthimai146



Câu 2: bạn mjnktjen giải sai, nếu là CH3-C6H4-COOH ==> chỉ có 8 H thiếu 2 H

Câu 3 : mol các chất: Fe(NO3)3 = 0,06, Cu(NO3)2 = 0,06 và NaCl = 0,1
Fe(NO3)3 + NaCl ---> Fe(NO3)2 + 0,5 Cl2 + NaNO3
0,06----------0,06---------0,06-------0,03 ==> m giảm = 71*0,03 = 2,13
Cu(NO3)2 + 2 NaCl ---> Cu + Cl2 + 2 NaNO3
0,02-----------0,04-------0,02---0,02 ==> m giảm = 64*0,02 + 71*0,02 = 2,7
Cu(NO3)2 + H2O ----> Cu + 0,5 O2 + 2 HNO3
x----------------------------x------0,5x
Khối lượng giảm = 2,13 + 2,7 + 54x + 16x = 5,63 ==> x = 0,01
==> còn dư 0,03 mol Cu(NO3)2
==> dd sau điện phân có: Cu(NO3)2, HNO3, NaNO3, Fe(NO3)2
===> câu C
 
X

xuanloc_97

câu 2:
ta có: độ bất bão hòa k=4 => 1 vòng
theo đề : tác dụng với Na và NaOH theo tỉ lệ 1:1 => hợp chất là phenol 2 chức
Viết công thức cấu tạo: 1 vòng 6 cạnh và 2 nhóm -OH, 1nhóm -C2H5 => có 6 công thức
1 vòng 6 cạnh và 2 nhóm -OH, 2 nhóm -CH3 => có 7 công thức (trừ đi các trường hợp có án ngữ không gian)
=> tổng cộng có 13 công thức => Câu B
- xin lỗi tại không có điện thoại
 
P

phamthimai146

câu 2:
ta có: độ bất bão hòa k=4 => 1 vòng
theo đề : tác dụng với Na và NaOH theo tỉ lệ 1:1 => hợp chất là phenol 2 chức
Viết công thức cấu tạo: 1 vòng 6 cạnh và 2 nhóm -OH, 1nhóm -C2H5 => có 6 công thức
1 vòng 6 cạnh và 2 nhóm -OH, 2 nhóm -CH3 => có 7 công thức (trừ đi các trường hợp có án ngữ không gian)
=> tổng cộng có 13 công thức => Câu B
- xin lỗi tại không có điện thoại

hợp chất là phenol 2 chức ===> sai vì tác dụng vối NaOH theo tì lệ mol 1 : 2
Có 2 nhóm -OH là sai vì khi tác dung với Na cho tỉ lệ mol 1 : 2
 
X

xuanloc_97

câu 2:
ta có: độ bất bão hòa k=4 => 1 vòng
theo đề : tác dụng với Na và NaOH theo tỉ lệ 1:1 => hợp chất là phenol 2 chức
Viết công thức cấu tạo: 1 vòng 6 cạnh và 2 nhóm -OH, 1nhóm -C2H5 => có 6 công thức
1 vòng 6 cạnh và 2 nhóm -OH, 2 nhóm -CH3 => có 7 công thức (trừ đi các trường hợp có án ngữ không gian)
=> tổng cộng có 13 công thức => Câu B
- xin lỗi tại không có điện thoại

sửa lại câu 2:
theo đề: tác dụng với Na và NaOH theo tỉ lệ 1:1=> hợp chất chứa 1 chức phenol và 1 chức ete
Viết công thức: 1 vòng 6 cạnh cùng với 1 nhóm ete: -O-C2H7 cùng 1 nhóm phenol -OH => có 3 chất (vị trí o-m-p)
1 vòng 6 cạnh cùng với 1 nhóm ete -CH2-O-CH3 cùng 1 nhóm phenol -OH=> có 3 chất (vị trí o-m-p)
1 vòng 6 cạnh cùng với 1 nhóm ete -O-CH3 cùng 1 nhóm -CH3 và 1 nhóm phenol -OH => có 7 chất
=> có 13 chất => chọn đáp án B
 
T

thao.nguyen27

Câu 2: bạn mjnktjen giải sai, nếu là CH3-C6H4-COOH ==> chỉ có 8 H thiếu 2 H

Câu 3 : mol các chất: Fe(NO3)3 = 0,06, Cu(NO3)2 = 0,06 và NaCl = 0,1
Fe(NO3)3 + NaCl ---> Fe(NO3)2 + 0,5 Cl2 + NaNO3
0,06----------0,06---------0,06-------0,03 ==> m giảm = 71*0,03 = 2,13
Cu(NO3)2 + 2 NaCl ---> Cu + Cl2 + 2 NaNO3
0,02-----------0,04-------0,02---0,02 ==> m giảm = 64*0,02 + 71*0,02 = 2,7
Cu(NO3)2 + H2O ----> Cu + 0,5 O2 + 2 HNO3
x----------------------------x------0,5x
Khối lượng giảm = 2,13 + 2,7 + 54x + 16x = 5,63 ==> x = 0,01
==> còn dư 0,03 mol Cu(NO3)2
==> dd sau điện phân có: Cu(NO3)2, HNO3, NaNO3, Fe(NO3)2
===> câu C

Bạn cho mình hỏi là khi cho đp hỗn hợp thì làm sao mình biết chất nào với chất nào cùng đp vậy? Như bài này bạn làm là cho Fe(NO3)3 + NaCl rồi Cu(NO3)3 + NaCl thì đây là quy tắc của nó luôn hả bạn?
 
Top Bottom