Cần giải giúp bài tập ở

N

nguyencioaoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bảng kim loại đặt nằm ngang, song sog vs nhau, cách nhau một khoảng d = 1(cm). Hai bảng được tích điện với hiệu điện thế U = 1kV. Ở chính giữa 2 bảng có 1 gọt thủy ngân nằm cân bằng. Đột nhiên U giảm còn 995V . Lấy g = 10 . Hỏi sau bao lâu giọt thủy ngân rơi xuống bảng dưới?


:khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
S

saodo_3

Hai bảng kim loại đặt nằm ngang, song sog vs nhau, cách nhau một khoảng d = 1(cm). Hai bảng được tích điện với hiệu điện thế U = 1kV. Ở chính giữa 2 bảng có 1 gọt thủy ngân nằm cân bằng. Đột nhiên U giảm còn 995V . Lấy g = 10 . Hỏi sau bao lâu giọt thủy ngân rơi xuống bảng dưới?
Giọt thủy ngân lúc đầu nằm cân bằng nên hợp lực tác dụng lên nó bằng 0.

Hợp lực ở đây bao gồm trọng lực và lực tĩnh điện.

Trọng lực thì là [TEX]mg[/TEX], lực tĩnh điện là [TEX]Eq = \frac{U}{d}q[/TEX]

Ta có [TEX]mg = \frac{Uq}{d}[/TEX].

Sau đó, giảm điện thế thì lực tĩnh điện bị giảm, cân bằng bị phá vỡ. Khi đó hợp lực khác 0 và giọt thủy ngân bắt đầu rơi xuống có gia tốc.

[TEX]mg - F = ma \Leftrightarrow mg - \frac{U'q}{d} = ma[/TEX]

Thay U, U' và d vào hai phương trình ta sẽ được tỉ số giữa [TEX]a [/TEX] và [TEX]g[/TEX]. Tính được a.

Giọt thủy ngân rơi không vận tốc đầu ở độ cao 50 mm và gia tốc là a. Tính thời gian.
 
Top Bottom