[Cần giải gấp] Giúp em bài này với các pro ơi

V

vodoi1432

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5,22g một muối cacbonat kim loại(hợp chất X) tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3. Phản ứng giải phóng ra hỗn hựop gồm 0,336lit NO và X lit CO2. Thể tích được đo ở dktc
a. Xác định muối cacbonat và tính X.
b. Cho a gam hỗn hợp gồm FeS2 và hợp chất X trên với số mol bằng nhau vào một bình kín chứa lượng oxi dư. Áp suất trong bình là p1 at. Đun nóng bình để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất khí trong bình lúc nayd là p2 at., khối lượng chất rắn thu đựoc là b gam. Giả sử ther tích chất rắn là không đáng kể. Hãy xác định tỉ số p1/p2 và a/b

Làm phiền các bác giải nhanh giúp em cái, cảm ơn!
 
A

anhtraj_no1

1. Cho 5,22g một muối cacbonat kim loại(hợp chất X) tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3. Phản ứng giải phóng ra hỗn hựop gồm 0,336lit NO và X lit CO2. Thể tích được đo ở dktc
a. Xác định muối cacbonat và tính X.
b. Cho a gam hỗn hợp gồm FeS2 và hợp chất X trên với số mol bằng nhau vào một bình kín chứa lượng oxi dư. Áp suất trong bình là p1 at. Đun nóng bình để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất khí trong bình lúc nayd là p2 at., khối lượng chất rắn thu đựoc là b gam. Giả sử ther tích chất rắn là không đáng kể. Hãy xác định tỉ số p1/p2 và a/b

Làm phiền các bác giải nhanh giúp em cái, cảm ơn!

Công thức muối X:
[TEX]M_2(CO_3)_n[/TEX]
Muối X tác dụng với HNO3 mà có khí NO nên kim loại M phải tăng số oxi hoá từ [TEX]^{+n}[/TEX] lên [TEX]^{+m}[/TEX]

[TEX]3M_2(CO_3)_n + (8m-2n)HNO_3 ---> 6M(NO_3)_m + (2m-2n)NO + 3nCO_2 + (4m-n)H_2O[/TEX]

3(2M + 60n) gam muối sinh ra 30(2m - 2n) gam NO

[TEX]\frac{3(2M + 60n)}{5,22}[/TEX] = [TEX]\frac{30(2m-2n)}{0,45}[/TEX]
M = 116m - 146n
Chọ n = 2 ; m = 3. Khi đó có M = 56 => Fe
Công thức muối là FeCO3.

[TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{FeCO_3}[/TEX] = [TEX]\frac{5,22}{116}[/TEX] = 0,045 mol
V = 22,4 . 0,045 = 1,008 L
b,

[TEX]2FeCO_3 + \frac{1}{2}O_2 ---> Fe_2O_3 + 2CO_2[/TEX]
[TEX]x -----\frac{x}{2}------- \frac{x}{2}-------------2x[/TEX]

[TEX]2FeS_2 +[/TEX] [TEX]\frac{11}{2}[/TEX][TEX]O_2 -------> Fe_2O_3 + 4SO_2[/TEX]
x ------------ [TEX]\frac{11x}{2}[/TEX] ------------------[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]------------4x

Số mol [TEX]O_2[/TEX] phản ứng = [TEX]\frac{x}{2}[/TEX] + [TEX]\frac{11x}{2}[/TEX] = 6x

Tổng số mol [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]SO_2[/TEX] sinh ra = 2x + 4x = 6x
Do số mol khí không đổi nên áp suất không đổi => [TEX]\frac{p1}{p2}[/TEX] = 1
Chất rắn thu được là [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
nFe2O3 = x
[TEX]\frac{a}{b}[/TEX] = [TEX]\frac{116x + 120x}{160x}[/TEX] = 1,475
 
Last edited by a moderator:
V

vodoi1432

Cảm ơn anh, thế còn con b tính sao ạ?:-??

Mà sao trả lời nhanh mà cứ bắt phải dài dài nhỉ, chả có cái gì thì viết linh ta linh tinh cho đủ kí tự vậy
 
V

vodoi1432

Sao lấy M/m của muối lại bằng M/n của NO vậy ạ?

...................................................................................................
 
V

vodoi1432

Anh xem lại giùm em con a, anh làm tắt quá cuối cùng em không kiểu, nNO = 0.015 mà anh, 0.45 anh lấy đâu ra vậy? Lấy M/m thì ra cái gì?
 
A

ahcanh95

Sao l[FONT=&quot]y M/m c[/FONT][FONT=&quot]a mu[/FONT][FONT=&quot]i[/FONT] l[FONT=&quot]i b[/FONT][FONT=&quot]ng M/n c[/FONT][FONT=&quot]a NO v[/FONT][FONT=&quot]y [/FONT][FONT=&quot]?[/FONT]

...................................................................................................

Anh xem l[FONT=&quot]i giùm em con a, anh l[/FONT]à[FONT=&quot]m t[/FONT][FONT=&quot]t quá cu[/FONT][FONT=&quot]i[/FONT] cùng em không ki[FONT=&quot]u, nNO = 0.015 m[/FONT]à[FONT=&quot] anh, 0.45 anh l[/FONT][FONT=&quot]y [/FONT]đ[FONT=&quot]âu ra v[/FONT][FONT=&quot]y? L[/FONT][FONT=&quot]y[/FONT] M/m thì ra cái gì?


thế thì giải thế này nha, đỡ phải viết pt cho nhanh.


2M+n => 2M+m + 2( m - n )e và N+5 + 3e => N +2


có mol NO = 0,015 => mol M2(CO3)n = 0,045 / 2. ( m - n ) => M của M2(CO3)n = 5,22 . ( m - n ) . 2 / 0,045 = 2M + 60n


Với các giá trị có thể có: n = 1, m=2 hay n=2, m = 3 hay n=1, m = 3 => giá trị n = 2 và m = 3 thỏa mãn



=> M = 56 => Fe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom