có hai loại dung dịch A và dung dịch B.Mỗi dung dịch chỉ chứa hai loại cation và 2 loại anion trong số các ion sau : K+ ( 0.15mol) ; Mg 2+ (0.1mol) ; H + (0.2 mol) ;Cl - (0.1mol);
SO4 2-(0.075mol); NO3-(0.25mol); CO3 -2 (0.15mol). Xác định hai dung dịch đó


=> Có 3 cách để xếp 2 cation vào 1 dd
TH1 : dd gồm K+ và Mg2+
=> điện tích dương = 0,35 mol
=>chỉ có Cl- và NO3- là phù hợp
Vậy dd chứa các ion: K+ ; Mg2+ ; Cl- ; NO3-
TH2 dd gồm K+ và H+
=> điện tích dương = 0,35 mol
=> chỉ có Cl- và NO3- là phù hợp
Vậy dd chứa các ion: K+ ; H+ ; Cl- ; NO3-
TH3 dd gồm Mg2+ và H+
=> điện tích dương = 0,4 mol
=> Trong dd có thế có Cl- và CO3 2- (do có ion H+ nên Cl- và CO3 2- không thể cùng tồn tại trong dd)
=> trong dd chỉ có SO4 2- và NO3-
Vậy có thể có 3 dd mà mỗi dung dịch chỉ chứa hai loại cation và 2 loại anion.