Hóa cần gấp

hxqbgbg

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2017
25
3
6
21
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một lượng bột CaCO3 td hoàn toàn với dd HCl 32,85% sau phản ứng thu được dd A trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,2%. thêm vào A một lượng bột mgco3 khuấy đều cho pứ xảy ra hoàn toàn, thu được dd B trong đó nồng độ hcl còn lại là 21,1%. tính nồng độ % muối cacl2 và mgcl2 trong B
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho một lượng bột CaCO3 td hoàn toàn với dd HCl 32,85% sau phản ứng thu được dd A trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,2%. thêm vào A một lượng bột mgco3 khuấy đều cho pứ xảy ra hoàn toàn, thu được dd B trong đó nồng độ hcl còn lại là 21,1%. tính nồng độ % muối cacl2 và mgcl2 trong B
gọi ab là nCaCO3, MgCO3 tham gia pư
pthh:
CaCO3+ 2HCl-------> CaCl2+ H2O+ CO2
a_______2a
MgCO3+2 HCl------> MgCl2+ H2O+ CO2
b_______2b
giả sử có 100 gam dd HCl ban đầu
=> mHCl ( ban đầu)= 32,85 g
=> n HCl = 0,9 mol

sau phản ứng thu được dd A trong đó nồng độ HCl còn lại là 24,2%
=> (0,9-2a)*36,5 / ( 100+100a-44a) =24,2%
=>a= 0,1 mol => mCaCl2= 11,1g
=> nHCl dư là 0,9-0,2=0,7 mol
mdd sau TN1 =105,6g
thêm vào A một lượng bột mgco3 khuấy đều cho pứ xảy ra hoàn toàn, thu được dd B trong đó nồng độ hcl còn lại là 21,1%.
=> 36,5(0,7-2b)/ (105,6 +84b-44b) = 21,1%
=> b=0,04 mol => mMgCl2= 0,04*95=3,8 g
=> m dd B =105,6+ 40*0,04= 107,2g
=> C% CaCl2 =11.1/107.2 *100%= 10,35%
=> C% MgCl2 =3,8/107,2 *100% = 3,54%
 
Top Bottom