[Cần gấp] Trục quay ơi, em đâu rồi?

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để điều chỉnh mực nước trong một bể cá rộng, người ta dùng cơ cấu như trên hình. Một ống hình trụ thẳng đứng đường kính d xuyên qua đáy chậu và được đậy kín bởi một tấm kim loại đồng chất hình tròn, đường kính L không chạm thành bể. Tại điểm B có bản lề nối thành ống hình trụ với 1 tấm kim loại.
Điểm mép A của đường kính AB được nối với 1 quả cầu rỗng, bán kính R bằng một sợi dây mảnh, không co dãn, độ dài h.
Hỏi khối lượng tấm kim loại bằng mấy để khi mực nước trong bể dâng ngang tới giữa quả cầu thì tấm kim loại bị nâng lên và nước chảy qua ống trụ ra ngoài? Cho biết khối lượng nước là D0, xem tấm kim loại là khá mỏng để có thế bỏ qua lực Acsimet lên nó.
Bài giải của sách:

Lực tác dụng lên tấm kim loại gồm:
- Lực căng dây: T = Fa = 10.[TEX]\frac{2}{3}[/TEX][tex]\large\Pi[/tex][TEX]R^3[/TEX]D0
- Lực tác dụng lên cột nước độ cao R+h: F = 10.D0(R+h)[tex]\large\Pi[/tex][TEX]\frac{d^2}{4}[/TEX]
Trọng lực: P = 10.m
Khi tấm kim loại bắt đầu quay quanh B thì:
F . [TEX]\frac{d}{2}[/TEX] + P. [TEX]\frac{L}{2}[/TEX] = T.L

Cho em hỏi chỗ này trục quay nó nằm ở đâu ạ? :confused:
 
G

galaxy98adt

Để điều chỉnh mực nước trong một bể cá rộng, người ta dùng cơ cấu như trên hình. Một ống hình trụ thẳng đứng đường kính d xuyên qua đáy chậu và được đậy kín bởi một tấm kim loại đồng chất hình tròn, đường kính L không chạm thành bể. Tại điểm B có bản lề nối thành ống hình trụ với 1 tấm kim loại.
Điểm mép A của đường kính AB được nối với 1 quả cầu rỗng, bán kính R bằng một sợi dây mảnh, không co dãn, độ dài h.
Hỏi khối lượng tấm kim loại bằng mấy để khi mực nước trong bể dâng ngang tới giữa quả cầu thì tấm kim loại bị nâng lên và nước chảy qua ống trụ ra ngoài? Cho biết khối lượng nước là D0, xem tấm kim loại là khá mỏng để có thế bỏ qua lực Acsimet lên nó.
Bài giải của sách:

Lực tác dụng lên tấm kim loại gồm:
- Lực căng dây: T = Fa = 10.[TEX]\frac{2}{3}[/TEX][tex]\large\Pi[/tex][TEX]R^3[/TEX]D0
- Lực tác dụng lên cột nước độ cao R+h: F = 10.D0(R+h)[tex]\large\Pi[/tex][TEX]\frac{d^2}{4}[/TEX]
Trọng lực: P = 10.m
Khi tấm kim loại bắt đầu quay quanh B thì:
F . [TEX]\frac{d}{2}[/TEX] + P. [TEX]\frac{L}{2}[/TEX] = T.L

Cho em hỏi chỗ này trục quay nó nằm ở đâu ạ? :confused:
Hình đâu bạn?
--------------------------------------------
 
M

megamanxza

Hình đâu bạn?
--------------------------------------------

Chết quên mất, xin lỗi thánh =))
Untitled_zpsd1mndazz.jpg
 
Top Bottom