Can gap trong dem nay! giup em voi cac bac oi!

D

dangvungocthuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,66g hỗn hợp bột gờm Al và Fe tác dụng với 400ml dung dịch CuCl2 0,1M.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa B gồm 2 kim loại có khối lượng là 3,12g và dung dịch C
1. hãy tính thành phần % khối lượng các chất trong A
2.Thêm Ba(OH)2 0.015M vào được dung dịch C.Hãy tính thể tích Ba(OH)2 cần cho vào để lượng kết tủa thu được là lớn nhất
3. Để hòa tan hoàn toàn kết tủa B cần V lít dung dịch HNO3 2M tạo ra 1,12l hỗn hợp khí NO,NO2.Hãy tính V
 
P

phanhuuduy90

dangvungocthuy said:
cho 1,66g hỗn hợp bột gờm Al và Fe tác dụng với 400ml dung dịch CuCl2 0,1M.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa B gồm 2 kim loại có khối lượng là 3,12g và dung dịch C
1. hãy tính thành phần % khối lượng các chất trong A
2.Thêm Ba(OH)2 0.015M vào được dung dịch C.Hãy tính thể tích Ba(OH)2 cần cho vào để lượng kết tủa thu được là lớn nhất
3. Để hòa tan hoàn toàn kết tủa B cần V lít dung dịch HNO3 2M tạo ra 1,12l hỗn hợp khí NO,NO2.Hãy tính V
uh
Mìnnh nghĩ là mchất rắn = mFedư + m Cu
mCu= nCu*64
-->mFe dư
m AL pu + mFepu + mFedư = 1,66(1 phương trình)-->27x+56y+mFe dư =1,66
AL -3e -->Al3+|x
Fe-2e-->Fe2+|y
Cu2+ +2e-->Cu
3x+2y=2nCu
-->x,y ha :D :x
 
F

feelingsorry

phanhuuduy90 said:
dangvungocthuy said:
cho 1,66g hỗn hợp bột gờm Al và Fe tác dụng với 400ml dung dịch CuCl2 0,1M.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa B gồm 2 kim loại có khối lượng là 3,12g và dung dịch C
1. hãy tính thành phần % khối lượng các chất trong A
2.Thêm Ba(OH)2 0.015M vào được dung dịch C.Hãy tính thể tích Ba(OH)2 cần cho vào để lượng kết tủa thu được là lớn nhất
3. Để hòa tan hoàn toàn kết tủa B cần V lít dung dịch HNO3 2M tạo ra 1,12l hỗn hợp khí NO,NO2.Hãy tính V
uh
Mìnnh nghĩ là mchất rắn = mFedư + m Cu
mCu= nCu*64
-->mFe dư
m AL pu + mFepu + mFedư = 1,66(1 phương trình)-->27x+56y+mFe dư =1,66
AL -3e -->Al3+|x
Fe-2e-->Fe2+|y
Cu2+ +2e-->Cu
3x+2y=2nCu
-->x,y ha :D :x
bài này Al pu hết,Fe ko pu hoặc dư
 
F

feelingsorry

phanhuuduy90 said:
dangvungocthuy said:
cho 1,66g hỗn hợp bột gờm Al và Fe tác dụng với 400ml dung dịch CuCl2 0,1M.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được kết tủa B gồm 2 kim loại có khối lượng là 3,12g và dung dịch C
1. hãy tính thành phần % khối lượng các chất trong A
2.Thêm Ba(OH)2 0.015M vào được dung dịch C.Hãy tính thể tích Ba(OH)2 cần cho vào để lượng kết tủa thu được là lớn nhất
3. Để hòa tan hoàn toàn kết tủa B cần V lít dung dịch HNO3 2M tạo ra 1,12l hỗn hợp khí NO,NO2.Hãy tính V
uh
Mìnnh nghĩ là mchất rắn = mFedư + m Cu
mCu= nCu*64
-->mFe dư
m AL pu + mFepu + mFedư = 1,66(1 phương trình)-->27x+56y+mFe dư =1,66
AL -3e -->Al3+|x
Fe-2e-->Fe2+|y
Cu2+ +2e-->Cu
3x+2y=2nCu
-->x,y ha :D :x
 
A

asakusa_touya

:D

:D

Ptpư:
2Al + 3CuCl2 = 2AlCl3 +3Cu
x 3x/2

Fe + CuCl2 = FeCl2 + Cu
y y

Ta có số mol của CuCl2 là 0,04 ---> 3x/2 +y = 0.04 (1)

Mặt khác ta có lượng chất rắn còn lại gồm 2 kim loại, 1 là Cu và kim loại còn lại chắc chắn là Fe, suy ra số gam Fe dư là 0.56 ----> khối lượng Fe và Al đã phản ứng là : 1,1
----> 27x + 56y = 1,1 (2)

Từ (1) và (2) suy ra :
x = 0.02 y = 0.01

Khối lượng các chất trong A : Al : 0.54 gam ---------> 32,53%
Fe : 1.12 gam ----------> 67.47%


b. Ptpư :

2AlCl3 + 3Ba(OH)2 = 2Al(OH)3 + 3BaCl2 (3)
0.02 0.03
FeCl2 + Ba(OH)2 = Fe(OH)2 + BaCl2 (4)
0.01 0.01
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 = Ba(AlO2)2 + 4H2O (5)


Để lượng kết tủa lớn nhất thì cần lượng Ba(OH)2 vừa đủ để phản ứng (3) và (4) xảy ra mà ko xuất hiện phản ứng (5)

Số mol Ba(OH)2 cần dùng : 0.03 + 0.01 = 0.04 mol

Thể tích Ba(OH)2 cần dùng : 0.04/0.015 =8/3 lít

c. ptpư :
4Fe + 18HNO3 = 4Fe(NO3)3 + 3 (NO + NO2) +9H2O (6)
0.01 0.045
2Cu + 6HNO3 = 2Cu(NO3)2 + NO + NO2 + 3H2O (7)
0.04 0.12

Từ (6) và (7) suy ra số mol HNO3 phản ứng là : 0.165 mol
Suy ra thể tích dung dịch được dùng là : 0.165/2 = 0.0825 (lít)

[/list]
 
S

sonsi

Re: :D

asakusa_touya said:
:D


c. ptpư :
4Fe + 18HNO3 = 4Fe(NO3)3 + 3 (NO + NO2) +9H2O (6)
0.01 0.045
2Cu + 6HNO3 = 2Cu(NO3)2 + NO + NO2 + 3H2O (7)
0.04 0.12

Từ (6) và (7) suy ra số mol HNO3 phản ứng là : 0.165 mol
Suy ra thể tích dung dịch được dùng là : 0.165/2 = 0.0825 (lít)

[/list]
Vậy là em coi NO và NO2 có số mol bằng nhau à? Thế người ta cho thể tích NO+NO2 làm gì?
 
Top Bottom