Toán 7 CẦN GẤP :TÍnh chất 3 đường phân giác của tam giác

Windy Window

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
2
6
21
Hà Nội
Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên
a) Kẻ AD // EB cắt EP tại D. Tứ giác DABE có hai cặp cạnh // và AB=EB. Suy ra DABE là hình thoi. Vì EA là đường chéo hình thoi nên cũng là đường phân giác. => EA là phân giác góc PEB.
CMTT với FA ta có ĐPCM.
 

Windy Window

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
2
6
21
Hà Nội
Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên
b) Xét tam giác PEF có A là giao điểm của tia phân giác AE và AF (cm ở a)). => A là giao điểm ba đường phân giác.
=> góc PEQ = góc PFQ.
Mà góc PEQ = góc BAQ và góc PFQ = góc CAQ (hai góc đồng vị)
Từ đó góc BAQ = góc CAQ. => ĐPCM.
 

Vinasoi - Thành Thị

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2018
42
12
16
Hà Nội
THCS Nguyễn Trường Tộ
b) Xét tam giác PEF có A là giao điểm của tia phân giác AE và AF (cm ở a)). => A là giao điểm ba đường phân giác.
=> góc PEQ = góc PFQ.
Mà góc PEQ = góc BAQ và góc PFQ = góc CAQ (hai góc đồng vị)
Từ đó góc BAQ = góc CAQ. => ĐPCM.
Cho e hỏi sao a là giao điểm mà lại suy ra góc PEQ=PFQ đc ak vs cả ta đã có góc EAB = góc BAQ đâu ak
 

Windy Window

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
2
6
21
Hà Nội
Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên
Cho e hỏi sao a là giao điểm mà lại suy ra góc PEQ=PFQ đc ak vs cả ta đã có góc EAB = góc BAQ đâu ak
Xin lỗi em nhé, chỗ đấy chị bị nhầm, phải là góc EPQ = góc FPQ mới đúng.
Thế thì góc BAQ = góc EPQ vì là hai góc đồng vị (BA//EP). CMTT có góc FPQ = góc QAC. Từ đó suy ra ĐPCM em nhé.
 
Top Bottom