[Cần gấp] Thắc mắc khi làm bài Lý phần cơ học

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh sắt trọng lượng P, chiều dài AB = l được treo vào sợi dây buốc vào D, thanh cân bằng. Sau dó người ta bẻ gập thanh ở C (AC=CD=[TEX]\frac{DB}{2}[/TEX]) rồi treo vô điểm E là trung điểm CD một quả cân trọng lượng [TEX]P_1[/TEX] thì hệ cân bằng. Tính [TEX]P_1[/TEX].
hm_zpsbtjqs6h6.jpg
Và dây là bài giải:
Sau khi uốn và treo vật, ta có sơ đồ lực tác dụng lên thanh như hình. Các lực gồm:
- Ở C: F1 = [TEX]\frac{P}{4}[/TEX]
- Ở I là trung điểm BC: F2 = [TEX]\frac{3}4}[/TEX]P
- Ở E là trung điểm CD: F3 = P1
hm_zpsuxfkimuj.jpg
Thay F = F1 + F2 = P và F có điểm đặt ở K với:
KI = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]CI = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] . [TEX]\frac{1.3}{2.4}[/TEX]l = [TEX]\frac{3}{32}[/TEX]l

Lúc đó ta coi như thanh chịu tác dụng của 2 lực là P và P1. Điều kiện cân bằng:
P1 . ED = P . KD (đoạn này em hiểu rồi)

Em thật sự không hiểu đoạn màu đỏ vì sao lại chọn điểm K và vì sao lại có cái hệ thức KI = 1/4 CI. Mong mọi người hướng dẫn với ạ. Em xin cảm ơn. :)
 
K

ki_su

Chọn D làm tâm quay.

- Trọng tâm của đoạn CB đặt tại trung điểm CB, gọi là K đi.

Khối lượng đoạn CB là: [TEX]P_{CB} = \frac{3}{4}P[/TEX]

Cánh tay đòn của trọng lượng này là:

[TEX]KD = CK - CD = \frac{CB}{2} - CD = \frac{3}{8}L - \frac{L}{4} = \frac{L}{8}[/TEX]

- Khối lượng đoạn AC là [TEX]P_{CA} = \frac{P}{4}[/TEX], và cánh tay đòn là [TEX]CD = \frac{L}{4}[/TEX]

- Cánh tay đòn của lực P1 là ED = L/8.

Theo quy tắc đòn bẩy:

[TEX]P_{CA}.CD + P_1.ED = P_{CD}.KD[/TEX]

Hay [TEX]\frac{P}{4}.\frac{L}{4} + P_1.\frac{L}{8} = \frac{3}{4}P.\frac{L}{8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P_1 = \frac{P}{4}[/TEX]

Chả cần phải hiểu theo cách của họ.
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

Chọn D làm tâm quay.

- Trọng tâm của đoạn CB đặt tại trung điểm CB, gọi là K đi.

Khối lượng đoạn CB là: [TEX]P_{CB} = \frac{3}{4}P[/TEX]

Cánh tay đòn của trọng lượng này là:

[TEX]KD = CK - CD = \frac{CB}{2} - CD = \frac{3}{8}L - \frac{L}{4} = \frac{L}{8}[/TEX]

- Khối lượng đoạn AC là [TEX]P_{CA} = \frac{P}{4}[/TEX], và cánh tay đòn là [TEX]CD = \frac{L}{4}[/TEX]

- Cánh tay đòn của lực P1 là ED = L/8.

Theo quy tắc đòn bẩy:

[TEX]P_{CA}.CD + P_1.ED = P_{CD}.KD[/TEX]

Hay [TEX]\frac{P}{4}.\frac{L}{4} + P_1.\frac{L}{8} = \frac{3}{4}P.\frac{L}{8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P_1 = \frac{P}{4}[/TEX]

Chả cần phải hiểu theo cách của họ.

Cảm ơn anh, nhưng mà đáp án nó ra P1 = 1/32 P anh ơi :confused:
Em cũng có làm theo cách này, cũng ra P1 = 1/4 P
 
D

dien0709

Một thanh sắt trọng lượng P, chiều dài AB = l được treo vào sợi dây buốc vào D, thanh cân bằng. Sau dó người ta bẻ gập thanh ở C (AC=CD=[TEX]\frac{DB}{2}[/TEX]) rồi treo vô điểm E là trung điểm CD một quả cân trọng lượng [TEX]P_1[/TEX] thì hệ cân bằng. Tính [TEX]P_1[/TEX].
hm_zpsbtjqs6h6.jpg
Và dây là bài giải:
Sau khi uốn và treo vật, ta có sơ đồ lực tác dụng lên thanh như hình. Các lực gồm:
- Ở C: F1 = [TEX]\frac{P}{4}[/TEX]
- Ở I là trung điểm BC: F2 = [TEX]\frac{3}4}[/TEX]P
- Ở E là trung điểm CD: F3 = P1
hm_zpsuxfkimuj.jpg
Thay F = F1 + F2 = P và F có điểm đặt ở K với:
KI = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]CI = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] . [TEX]\frac{1.3}{2.4}[/TEX]l = [TEX]\frac{3}{32}[/TEX]l

Lúc đó ta coi như thanh chịu tác dụng của 2 lực là P và P1. Điều kiện cân bằng:
P1 . ED = P . KD (đoạn này em hiểu rồi)

Em thật sự không hiểu đoạn màu đỏ vì sao lại chọn điểm K và vì sao lại có cái hệ thức KI = 1/4 CI. Mong mọi người hướng dẫn với ạ. Em xin cảm ơn. :)

Trọng lượng CB đặt tại I,F1 đặt tại C.Cần tìm điểm đặt K hợp 2 lực này

$KI.3/4.P=KC.1/4.P=>KC=3KI$=>điều bạn hỏi
 
Top Bottom