Cần Gấp Nè Các Cao Thủ

T

tuonghuy333_2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể.Trong một phép lai người ta thu được tỉ lệ: 31% cao tròn; 44% cao dài; 19% thấp tròn; 6% thấp dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen dị hợp ở đời con của phép lai trên là:
A. 24%
B. 16%
C. 75%
D. 36%
Câu 2:Ở ruồi giấm, mỗi gen quy định một tính trạng, trội lặn hoàn toàn, xét phép lai: P: $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EX^e$ x $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EY$.
Tỉ lệ kiểu hình đực mang tất cả các tính trạng trội ở đời con chiếm 8,25%.
Tỉ lệ kiểu hình mang một trong năm tính trạng lặn ở đời con của phép lai trên là:
Chọn câu trả lời đúng:
A: 33,25%
B: 31,5%
C: 39,75%
D: 24,25%
 
T

tuonghuy333_2010

GIúp nhanh nha mọi người..........................................................................................................
 
V

vippro9xxxxx

Câu 1:Một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b quy định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể.Trong một phép lai người ta thu được tỉ lệ: 31% cao tròn; 44% cao dài; 19% thấp tròn; 6% thấp dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu gen dị hợp ở đời con của phép lai trên là:
A. 24%
B. 16%
C. 75%
D. 36%
Câu 2:Ở ruồi giấm, mỗi gen quy định một tính trạng, trội lặn hoàn toàn, xét phép lai: P: $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EX^e$ x $\frac{Ab}{aB}$ $\frac{DH}{dh}$ $X^EY$.
Tỉ lệ kiểu hình đực mang tất cả các tính trạng trội ở đời con chiếm 8,25%.
Tỉ lệ kiểu hình mang một trong năm tính trạng lặn ở đời con của phép lai trên là:
Chọn câu trả lời đúng:
A: 33,25%
B: 31,5%
C: 39,75%
D: 24,25%

câu 1) xét riêng từng cặp tính trạng
cao/thấp=3/1--->Aa*Aa
tròn/dài=1/1--->Bb*bb
-mà ở F1 có tỉ lệ KH#(3:1)*(1:1)-->không phải phân li
-mà ở F1 có nhiều tổ hợp hơn so với phân li--->tăng biến dị, nên là HV gen
ta có:thấp, dài=0,06=0,12*0,5 (vì ở P có cơ thể Ab/ab cho 0,5ab)
mà tạo 0,12ab-->cơ thể P còn lại có KG Ab/aB, f=2*ab=0,24
-ở đây đề hỏi là dị hợp mà không biết là dị hợp mấy cặp nên t xét 2TH
-TH1: dị hợp 2 cặp ( có 2 TH Ab/aB hoặc AB/ab)
+AB/ab=0,12*0,5=0,06
+Ab/aB=0,5*0,38=0,19
-TH2: dị hợp 1 cặp( có 4TH: AB/aB, Ab/ab, AB/Ab, aB/ab--mà ở đây chỉ có thể tạo 3TH: Ab/ab, AB/Ab và aB/ab)
+Ab/ab=0,12*0,5+0,38*0,5=0,25
+AB/Ab=0,12*0,5=0,06
+aB/ab=0,38*0,5=0,19
--->tổng lại là:0,75
câu 2)ở đây có nhều TH nên t xét riêng từng TH nha
TH1: A và B lk, D và H cũng lk
ta có: đực và mang tất cả tính trạng trội là:1/2*3/4*1/4=9,375--->loại
TH2:A và B HV gen, D và H lk gen
-gọi 2x là tần số Hv--->x là tỉ lệ giao tử HV
-tỉ lệ trội về 2 tính trạng A và B là:
x^2+x^2+(0,5-x)*x+(0,5-x)*x+(0,5-x)*x+(0,5-x)*(0,5-x)+(0,5-x)*(0,5-x)+(0,5-x)*x+x^2=x^2+0,5
-tỉ lệ mang tính trạng trôi về D và H là: 3/4
-tỉ lệ mang tính đực và trội là 1/4
--->tỉ lệ cơ thể đực trội 5 tính trạng là: (x^2+0,5)*1/2*1/4=0,0825 ---> loại
TH3: D và H HV gen, A và B lk
gọi 2x là tần số HV-->x là tỉ lệ giao tử HV
-tỉ lệ mang 2 tính trạng trội D và H là: (0,5-x)*(0,5-x)+(0,5-x)*(0,5-x)+(0,5-x)*x+(0,5-x)*x+(0,5-x)*x+x^2+(0,5-x)*x+x^2+(0,5-x)*(0,5-x)=x^2-x+0,75
-tỉ lệ mang trội về A và B là 1/2
-tỉ lệ đực trội 1/4
---->cá thể đực mang 5KH trội: (x^2-x+0,75)*1/2*1/4=0,0825--->chọn x=0,1 vì tỉ lệ giao tử HV<25%
TH4: A và B HV và D và H cũng HV, TH này t chịu, không biết tính sao hết-->TH3 là hợp lí nhất
-Tính tỉ lệ cơ thể mang 1 tính trạng lặn trong 5 tính trạng, cái này t không hiểu là cơ thể chỉ có 1 lặn còn 4 trội hay là có thể có 1 đến nhiều lặn
+nếu chỉ có 1 tính trạng lặn thì các bạn cứ xét từng TH: a lặn, b lặn....
+nếu có 1 hoặc nhiều thì lấy phần bù cho nhanh, tình cơ thể trội 5 tính trạng rồi lấy 1 trừ cho xs vừa tính
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

bạn ơi vậy đáp số câu 2 là gì mình nghĩ cách bạn làm chưa thõa đáng lắm mà còn sai ý đề bài đó bạn xem lại giùm nha
 
Top Bottom