Hóa 8 cần gấp, mai ktra rồi

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Trên 2 đĩa cân để 2 cốc đựng dung dịch HCl và dung dịch H2SO4 sao cho cân ở vị trí thăng bằng. Cho a gam Fe vào cốc đựng HCl, b gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4, cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Tính tỉ lệ a/b.
Cân vẫn ở vị trí cân bằng ----> lượng H2 bay ra ở mỗi cốc bằng nhau
Gọi x là số mol H2 ở mỗi cốc sinh ra
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
x--------------------------------x
2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
2/3 x----------------------------------------x
-----> mFe = 56x (g)
mAl = 2/3x . 27 = 18x (g)
-----> a/ b = 56x /18x = 28 /9
Chúc bạn học tốt :D:D:D:D
 
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trên 2 đĩa cân để 2 cốc đựng dung dịch HCl và dung dịch H2SO4 sao cho cân ở vị trí thăng bằng. Cho a gam Fe vào cốc đựng HCl, b gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4, cân vẫn ở vị trí thăng bằng. Tính tỉ lệ a/b.

Cân vẫn ở vị trí cân bằng ----> lượng H2 bay ra ở mỗi cốc bằng nhau
Gọi x là số mol H2 ở mỗi cốc sinh ra
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
x--------------------------------x
2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
2/3 x----------------------------------------x
-----> mFe = 56x (g)
mAl = 2/3x . 27 = 18x (g)
-----> a/ b = 56x /18x = 28 /9
Chúc bạn học tốt :D:D:D:D

Sai vì không chú ý đến khối lượng kim loại cho vào dd

Với cốc dd HCl: mol Fe = a/56
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
a/56---------------------------a/56
Khối lượng dd tăng = mFe - mH2 = a - 2*a/56 = 27a/28. (1)

Với cốc dd H2SO4: mol Al = b/27
2 Al + 3 H2SO4-----> Al2(SO4)3 + 3 H2
b/27----------------------------------------1,5b/27
Khối lượng dd tăng = mAl - mH2 = b - 2*1,5b/27 = 8b/9 (2)
Vì cân bằng => (1) = (2) => 27a/28 = 8b/9 => a/b =
 
Top Bottom