can gap lam

S

suphu_of_linh

dot chay hoan toan 1 hidrocacbon X thu duoc 6,72l CO2 VA 7.2G nuoc. xac dinh cong thuc phan tu cua X

Đặt CTPT của X là CxHy

[TEX]C_xH_y + (x + \frac{y}{4}) O_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O (1)[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = \frac{6,72}{22,4} = 0,3 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = \frac{7,2}{18} = 0,4 mol[/TEX]

Theo phản ứng (1) ta có:

[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}} = \frac{2x}{y} = \frac{3}{4} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{y} = \frac{3}{8}[/TEX]

Vậy X có CTPT là
[TEX](C_3H_8)_n[/TEX] hay [TEX]C_{3n}H_{8n}[/TEX]

[TEX]8n \leq 2.3n + 2 ==> n \leq 1.[/TEX] Do n nguyên ==> n = 1

Vậy X là C3H8 ( propan)
 
W

whitesnowwhite

ah bài nì tính theo cách #cũng đc
vẫn lam như suphu.... nhé đến [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{8}[/TEX]
ta tính theo công thức độ ko no của chất
[TEX]C_3_nH_8_n[/TEX] vì a là ankan\Rightarrowk=0
k=[TEX]\frac{2*3n+2-8n}{2}[/TEX]=1-n
\Rightarrown=1
vậy công thức của A là [TEX]C_3H_8[/TEX]
oki
 
C

chunghiadocthanmuonnam

minh cung dang tim nhung bai tap thuoc dang loạ nay , ạ co bai tap j hay hay gui cho minh vs nhe
cam on nhiu
 
G

giupvoicacban

cho 2 ancol a va b.Mb-Ma=42.b, a tac dung voi Na thu duoc Vh2 ty le 37:16.tim CTPT
 
B

barbiesgirl

ah bài nì tính theo cách #cũng đc
vẫn lam như suphu.... nhé đến [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{8}[/TEX]
ta tính theo công thức độ ko no của chất
[TEX]C_3_nH_8_n[/TEX] vì a là ankan\Rightarrowk=0
k=[TEX]\frac{2*3n+2-8n}{2}[/TEX]=1-n
\Rightarrown=1
vậy công thức của A là [TEX]C_3H_8[/TEX]
oki

còn cách này nhanh hơn nữa
ta thấy nH2O>nCO2--->ankan
ta có n+1\n=0,4\0,3--->n=3--->CTPT là C3H8
mấy bạn ơj những bài tập kiểu này rất nhiều ở box hóa 11 ý
:p:p:p:p
 
Top Bottom