cần gấp giúp với

C

cam25101998

hòa tan hoàn toàn 1.7 g hỗn hợp gồm Zn và KL A hóa trị II không đổi vào dung dịch HCl dư ra 0.672l H2.Mặt khác nếu hòa tan riêng 1.9g A thì cần dùng không hết 200ml dung dịch HCl 0.5M. Tìm A
---------------------------------------------------------
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
a__________________a
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
b________________b
mhh = 65a + Ab = 1.7 (1)
nH2 = a + b = 0.03 (2)
=> a = 0.03 - b Thế vào (1)
=> 65(0.03 - b) + Ab = 1.7
<=> 1.95 + Ab - 65b = 1.7
<=> Ab - 65b = -0.25
<=> 65b - Ab = 0.25
<=> b = 0.25/(65 - A)
mà (2) => b < 0.03 => 0.25/(65 - A) < 0.03 => 65 - A > 8.333 => A < 56.667 (3)

A + 2HCl ---> ACl2 + H2
c____2c
mA = Ac = 1.9
nHClcần = 2c < 0.1 => c < 0.05 => 0.05A > 1.9 => A > 38 (4)

Từ (3) và (4) => 38 < A < 56.667 => A là Ca
 
P

phamthimai146

hòa tan hoàn toàn 1.7 g hỗn hợp gồm Zn và KL A hóa trị II không đổi vào dung dịch HCl dư ra 0.672l H2.Mặt khác nếu hòa tan riêng 1.9g A thì cần dùng không hết 200ml dung dịch HCl 0.5M. Tìm A
---------------------------------------------------------
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
a__________________a
A + 2HCl ---> ACl2 + H2
b________________b
mhh = 65a + Ab = 1.7 (1)
nH2 = a + b = 0.03 (2)
=> a = 0.03 - b Thế vào (1)
=> 65(0.03 - b) + Ab = 1.7
<=> 1.95 + Ab - 65b = 1.7
<=> Ab - 65b = -0.25
<=> 65b - Ab = 0.25
<=> b = 0.25/(65 - A)
mà (2) => b < 0.03 => 0.25/(65 - A) < 0.03 => 65 - A > 8.333 => A < 56.667 (3)

A + 2HCl ---> ACl2 + H2
c____2c
mA = Ac = 1.9
nHClcần = 2c < 0.1 => c < 0.05 => 0.05A > 1.9 => A > 38 (4)

Từ (3) và (4) => 38 < A < 56.667 => A là Ca

Dùng phân tử lượng trung bình, giải ngắn hơn

mol hh = mol H2 = a + b = 0,03
Nguyên tử lượng trung bình kim loại = 1,7/(a+b) = 56,6 ==> A < 56,6 < 65

mol HCl = 2*mol A < 2*0,1*0,5 ===> 2*1,9/A < 0,1 ==> A > 38
==> 38 < A < 56,6 ==> A là Ca
 
W

whitetigerbaekho

Thăc mắc tý có Mn=55 có hoá trị 2 ngoài ra nó còn có hoá trị mấy ?
1 năm liền cũng ko ảnh hưởng
2 bà cả mua hàng cũ đồng chì sắt kẽm cùng ma giê
3 bạc sắt vàng nhôm crôm
Nhớ mấy câu hoá trị thì thấy Mn có hoá trị 2 thôi
 
C

cam25101998

Mn có cả tính phi kim lẫn kim loại có hóa trị II (vd MnCl2) và IV (vd MnO2)
 
W

whitetigerbaekho

Ừ chắc ng ta ko b giờ cho đề phức tạp đâu
Nhưng kể ra kim loại hoá trị 2 ko đổi Mn cũng hợp lí
 
Top Bottom