Cần gấp.Can you help me?

C

cchhbibi

[TEX]5^{4n+1}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2
=5.[TEX]5^{4n}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2
=3.[TEX]5^{4n}[/TEX]+2.[TEX]5^{4n}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2
=3([TEX]5^{4n}[/TEX]-[TEX]3^{4n}[/TEX])+2([TEX]5^{4n}[/TEX]-1)
=3([TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]9^{2n}[/TEX])+2([TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]1^{2n}[/TEX])
[TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]9^{2n}[/TEX] chia hết cho 25-9=16 ( do 2n chẵn)
[TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]1^{2n}[/TEX] chia hết cho 25-1=24 ( do 2n chẵn)
\Rightarrow[TEX]5^{4n+1}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2 chia hết cho 48
còn chia hết cho 5 thì do chia hết cho 10^^
 
H

hoa_giot_tuyet

[TEX]5^{4n+1}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2
=5.[TEX]5^{4n}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2
=3.[TEX]5^{4n}[/TEX]+2.[TEX]5^{4n}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2
=3([TEX]5^{4n}[/TEX]-[TEX]3^{4n}[/TEX])+2([TEX]5^{4n}[/TEX]-1)
=3([TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]9^{2n}[/TEX])+2([TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]1^{2n}[/TEX])
[TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]9^{2n}[/TEX] chia hết cho 25-9=16 ( do 2n chẵn)
[TEX]25^{2n}[/TEX]-[TEX]1^{2n}[/TEX] chia hết cho 25-1=24 ( do 2n chẵn)
\Rightarrow[TEX]5^{4n+1}[/TEX]-[TEX]3^{4n+1}[/TEX]-2 chia hết cho 48
còn chia hết cho 5 thì do chia hết cho 10^^
Ặc ặc, t/c a :chia hết cho b, a chia hết cho c \Rightarrow a chia hết cho bc chỉ xảy ra khi (b,c) = 1.
Tui nghi~ bai` cua? ba` như thía la` ko đúng :|
p/s: mik` suy nghi~ ca? đêm mak` no' lam` thía đấy :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom