Cần gấp - bài tập hình lăng trụ

T

tran_nam_anh

Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Trâm Anh prqs
H

hocmai.toanhoc

Câu 4: Cho lăng trụ đứng ABC.A1B1C1 có AB = a, AC = 2a, AA1 và . Gọi M là trung điểm của cạnh CC1. Chứng minh MB vuông góc MA1 và tính khoảng cách d từ điểm A tới mặt phẳng (A1BM).

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
picture.php

picture.php
 
T

tran_nam_anh

em xin cám ơn ạ!
em có thắc mắc là làm sao mình chọn đc hệ trục như vậy??? va nếu vậy thì trục oy là đường nào?
 
T

tran_nam_anh

nếu như vậy thì mình phải đặt ẩn tọa độ B rồi giải cos (AC,AB) = 120 độ để ra B??
 
S

so_0

bài này mình có thể làm hình học cổ điển thuần tuý ngắn hơn tí:
ta có [TEX]BC=a\sqrt{7}, BM=2\sqrt{3}, AM=3, AB=\sqrt{21}[/TEX]
---> dùng pitago đảo chứng minh đc BM vuông A1M
việc tính khoảng cách còn lại chỉ nằm trong tứ diện ABMA1
gọi H là hình chiếu chủa B lên AC ---> BH là đường cao tứ diện ABMA1
ta có [TEX]S=\frac{1}{2}.AC.BH=\frac{1}{2}.AB.AC.sin120^o[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow BH=\frac{\sqrt{3}}{2}a[/TEX]
tiếp đó ta dùng:
[TEX]d(A, (BMA1)).S_{BMA1}=BH.S_{AMA1}... as ... S_{BMA1}=\frac{1}{2}.BM.MA1[/TEX]
---> d....
 
Top Bottom