cân = dùm mình phản ứng oxh khử

T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

FeS2 +HNO3 \Rightarrow Fe(NO3)3+NO+H2SO4+H2O

FeS2+HNO3+HCl\RightarrowFeCl3+NO+H2SO4+H2O


Cho 0.99g hh gồm 2 kl kiềm A và Kali vào nước.Để trung hoà dd thu được cần 50mldd HCl 1M.A là Kl nào

Li
Na
Rb
Cs

Nguyên tồ Cu có số khối tb là 63.54 có 2 đồng vị là Y Z.Biết tổng số khối la 128 và số nguyên tử đồng vị Y =0.37 SỐ NGUYÊN TỬ ĐỒNG VỊ Z.sỐ KHỐI CUẢ Y VÀ Z LÀ
 
C

camnhungle19

FeS2 +HNO3 \Rightarrow Fe(NO3)3+NO+H2SO4+H2O

FeS2+HNO3+HCl\RightarrowFeCl3+NO+H2SO4+H2O


Cho 0.99g hh gồm 2 kl kiềm A và Kali vào nước.Để trung hoà dd thu được cần 50mldd HCl 1M.A là Kl nào

Li
Na
Rb
Cs

Nguyên tồ Cu có số khối tb là 63.54 có 2 đồng vị là Y Z.Biết tổng số khối la 128 và số nguyên tử đồng vị Y =0.37 SỐ NGUYÊN TỬ ĐỒNG VỊ Z.sỐ KHỐI CUẢ Y VÀ Z LÀ
[TEX]FeS_2 + 8HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + 5NO +2H_2SO_4 +2H_2O[/TEX]
[TEX]FeS_2 +5HNO_3 +3HCl \rightarrow FeCl_3 + 5NO + 2H_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]
baì 2: goị côngthức chung cho 2 kl kiềm là M
Ta có: [TEX]2M+ 2H_2O \rightarrow 2MOH+ H_2[/TEX] (1)
[TEX]MOH + HCl \rightarrow MCl + H_2O[/TEX] (2)
[TEX](1),(2) \Rightarrow n_M =n_{MOH}=n_{HCl}= 1. 0,05 = 0,05 mol \Rightarrow M=\frac{0,99}{0,05}= 19,8[/TEX] ta luôn có [TEX]M_{bé}< M < M_{lớn}[/TEX]
mà [TEX]M_K =39 \> M \Rightarrow M_A <\ M [/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] A là Li vơí [TEX]M_{Li} < M [/TEX](7 < 19,8)
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

mình giaỉ luôn baì 3 nè
Gọi %số ng tử đông vị Y là x [TEX]\Rightarrow[/TEX] %số ng tử đồng vị Z là 1-x
theo đề ta có [TEX]\frac{x}{1-x}=0,37 \Leftrightarrow x=0,27[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]%số ng tử đồng vị Y là 27%, đồng vị Z là 73%
Ta có:
[TEX]\frac{27.A_Y+ 73.A_Z}{100}=63,54[/TEX]
[TEX]A_Y+A_Z=128[/TEX]
giải hệ trên ta suy ra được [TEX]A_Y=65, A_Z=63[/TEX]
Thế là xong.......:D:D:D
 
C

camnhungle19

UM CÁM ƠN BAN NHIỀU LẮM MÀ BẠN CÓ THỂ NÓI RÕ HƠN TẠI SAO LẠI LÀ 1-x HOK
này nhé: Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị là Y và Z (theo đề baì ý)
ta sẽ có %số ngtử Y+ % số ngtử Z= 100%=1( thực ra rút gọn % cho baì làm gọn hơn thôi)
từ đó: %số ng tử đông vị Y là x suy ra %số ng tử đồng vị Z là 1-x
 
Top Bottom