cần chỉ dẫn cách tách phương trình bậc hai 2 ẩn

K

kelangthang0304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn có thể chỉ cho mình làm sao để tách ra được như thế này không . mình giải hệ phương trình đến phương trình này thì không biết vì sao lại ra được như thế ( xin lỗi vì không biết cách ghi thuật toán chính xác của diễn đàn , các bạn chịu khó vậy )
(x-3)(x-4)=y(y-7)
<=> x^2 - y^2 + x + 7y -12 = 0
<=> (x-y+4)(x+y-3)=0
xin lỗi vì bài đăng không liên quan lắm tới chuyên mục nhưng làm ơn giúp mình với .
 
H

hocmai.toanhoc

các bạn có thể chỉ cho mình làm sao để tách ra được như thế này không . mình giải hệ phương trình đến phương trình này thì không biết vì sao lại ra được như thế ( xin lỗi vì không biết cách ghi thuật toán chính xác của diễn đàn , các bạn chịu khó vậy )
(x-3)(x-4)=y(y-7)
<=> x^2 - y^2 + x + 7y -12 = 0
<=> (x-y+4)(x+y-3)=0
xin lỗi vì bài đăng không liên quan lắm tới chuyên mục nhưng làm ơn giúp mình với .

$ x^2 - y^2 + x + 7y -12 = 0$ ta koi đây là 1 phương trình bậc 2 với ẩn là x, còn y là tham số
=>$\Delta=1-4(-y^2+7y-12)=4y^2-28y+49=(2y-7)^2$
=>$x=\frac{-1+|2y-7|}{2}=>x=y-4 hoặc x=-y+3$
hoặc$ x=\frac{-1-|2y-7|}{2}=>x=y-4 hoặc x=-y+3$
$=> x^2 - y^2 + x + 7y -12 = 0<=> (x-y+4)(x+y-3)=0$
 
Top Bottom