Có phải đề bài là :
Cho $x^2 + y^2 + z^2$ = $xy + yz + xz$
CMR : $x = y = z$
Giải :
Ta có $x^2 + y^2 + z^2$ = $xy + yz + xz$
=> $2 ( x^2 + y^2 + z^2 )$ = $2 ( xy + yz + xz )$
$2x^2 + 2y^2 + 2z^2 - 2xy - 2yz - 2xz = 0$
$( x - y )^2 + ( y - z )^2 + ( z - x )^2 = 0$
Ta có $( x - y )^2$ \geq $0$
$ ( y - z )^2$ \geq $0$
$ ( z - x )^2$ \geq $0$
=> $( x - y )^2 + ( y- z )^2 + ( z - x )^2 $ \geq $0$
Dấu "=" xảy ra
<=> $( x - y )^2$ = $0$ => $x = y$
$ ( y - z )^2$ = $0$ => $y = z$
$ ( z - x )^2$ = $0$ => $z = x$
=> $x = y = z$ (đpcm)