Cần các công thức hóa học lớp 8

M

mrtamiii

N

naive_ichi

$a)$ Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất:
Đối với tất cả các chất: $n=\frac{n}{M}$
\Rightarrow $m=n.M$
$M=\frac{m}{n}$
Đối với chất khí ở đktc: $n=\frac{V}{22,4}$
\Rightarrow$V=n.22,4$
$b)$ Số nguyên tử (phân tử) $=n.(6.{10}^{23})$ (nguyên tử) (hoặc phân tử)
\Rightarrow $n=\frac{So nguyen tu (phan tu)}{6.{10}^{23}}$
$c)$ Quy tắc hoá trị:
a b
${A}_{x}{B}_{y}$
ax=by
$d)$ Tỉ khối hơi của chất khí:
${d}_{A/B}=\frac{{M}_{A}}{{M}_{B}}$
${d}_{A/kk}=\frac{{M}_{A}}{29}$
$e)$ Nồng độ phần trăm của dung dịch:
C%=$=\frac{{m}_{ct}}{{m}_{dd}}$.100%
\Rightarrow ${m}_{ct}=$C%$.{m}_{dd}$
${m}_{dd}=\frac{{m}_{ct}}{C%}$
:khi (109): ${m}_{dd}={m}_{ct}+{m}_{dm}$



 
Last edited by a moderator:
N

naive_ichi

$f)$ Nồng độ mol: ${C}_{M}=\frac{n}{V}$
\Rightarrow $n={C}_{M}.V$
$V=\frac{n}{{C}_{M}}$
$g)$ Khối lượng riêng của dung dịch: ${D}_{dd}=\frac{{m}_{dd}}{{V}_{dd}}$
\Rightarrow${m}_{dd}={D}_{dd}.{V}_{dd}$
${V}_{dd}=\frac{{m}_{dd}}{{d}_{dd}}$
$h)$ Đổi đơn vị: $1{dm}^{3}=1l=1000ml$
$1{dm}^{3}=1000{cm}^{3}$
$1{cm}^{3}=1ml$ :khi (34)::khi (34)::khi (34)::khi (34):
 
N

naive_ichi

Bài tập thì nhiều, cậu có thể tham khảo ở http://*****************/present/show?entry_id=1308039 . Mình có mấy bài này, cậu làm thử xem:
1) Đốt cháy $2,8l$ khí hiđro trong không khí
a) Viết phương trình phản ứng
b) Tính thể tích và khối lượng oxi cần dùng
c) Tính khối lượng nước thu được :D

2) Cho $4,05g$ nhôm tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch $HCl 2,5M$ theo sơ đồ phản ứng: $Al+HCl-->{AlCl}_{3}+{H}_{2}$
a) Lập phương trình hóa học của p/ư trên
b) Tính thể tích khí hiđro thu được ở đktc
c) Tính V.

3) Làm bay hơi nước của $150g$ dung dịch có nồng độ 12% thì thu được dung dịch mới có nồng độ 20%. Tính khối lượng dung dịch mới thu được và lượng nước đã bay hơi ở trên.

Có những cái cần nhớ như là:
kim loại + ${H}_{2}O$ → bazơ + ${H}_{2}$
oxit bazơ + ${H}_{2}O$ → bazơ (trừ các oxit của Mg,Zn,Pb,Cu,Fe,Al)
oxit axit + ${H}_{2}O$ → axit

Mình nhớ được nhiêu đấy thôi :D
Bây giờ mà học dồn là hơi bị khó đấy :)|


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom