Hóa [Lớp 10] Cân bằng

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Na2SO3 + KMnO4 + KHSO4 -----> K2SO4 +Na2SO4 + MnSO4 +H2O

*p/s: giải thích rõ cách cân bằng nhé
@tiểu thiên sứ @Lý Dịch .....
Bạn ơi, chất tham gia và sản phẩm đúng chưa ạ?

Bạn viết nhầm PTHH rùi:
Na2SO3 + KMnO4 + KHSO4 (NaHSO4)-----> K2SO4 +Na2SO4 + MnSO4 +H2O
[tex]2KMnO_4+5Na_2SO_3+6NaHSO_4\rightarrow 3H_2O+2MnSO_4+8Na_2SO_4+K_2SO_4[/tex]
Lưu ý cái màu đỏ là sai còn trong ngoặc mới đúng nhé!!!
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Bạn viết nhầm PTHH rùi:
Na2SO3 + KMnO4 + KHSO4 (NaHSO4)-----> K2SO4 +Na2SO4 + MnSO4 +H2O
2KMnO4+5Na2SO3+6NaHSO4→3H2O+2MnSO4+8Na2SO4+K2SO42KMnO4+5Na2SO3+6NaHSO4→3H2O+2MnSO4+8Na2SO4+K2SO42KMnO_4+5Na_2SO_3+6NaHSO_4\rightarrow 3H_2O+2MnSO_4+8Na_2SO_4+K_2SO_4
Lưu ý cái màu đỏ là sai còn trong ngoặc mới đúng nhé!!!


bạn ơi pt của mk ko sai nhé bạn!!!
mk thề là ko sai luôn tại cô cân bằng cái j j mk cx chưa kịp chép nữa:p
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Na2SO3 + KMnO4 + KHSO4 -----> K2SO4 +Na2SO4 + MnSO4 +H2O

*p/s: giải thích rõ cách cân bằng nhé
@tiểu thiên sứ @Lý Dịch .....
Chị ơi cái KHSO4 cái này là môi trường đẻ xảy ra phản ứng thôi đây là phản ứng oxi hóa khử
S +4 -2e---> S +6 => 5
Mn +7 +5e -----> Mn +2 => 2
chị thay vào nhớ bỏ ở sản phẩm trước nhoa
5Na2SO3 +2 KMnO4 +2 KHSO4 -----> K2SO4 +5Na2SO4 + 2MnSO4 +H2O
Chij ơi hình như Pt bị sao á S em cân = nỏ đc
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Chị ơi cái KHSO4 cái này là môi trường đẻ xảy ra phản ứng thôi đây là phản ứng oxi hóa khử
S +4 -2e---> S +6 => 5
Mn +7 +5e -----> Mn +2 => 2
chị thay vào nhớ bỏ ở sản phẩm trước nhoa
5Na2SO3 +2 KMnO4 +2 KHSO4 -----> K2SO4 +5Na2SO4 + 2MnSO4 +H2O
Chij ơi hình như Pt bị sao á S em cân = nỏ đc

uk e chị nhớ rõ cô bảo là KHSO4 mà có bạn bảo là NaHSO4 @@
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Chị ơi cái KHSO4 cái này là môi trường đẻ xảy ra phản ứng thôi đây là phản ứng oxi hóa khử
S +4 -2e---> S +6 => 5
Mn +7 +5e -----> Mn +2 => 2
chị thay vào nhớ bỏ ở sản phẩm trước nhoa
5Na2SO3 +2 KMnO4 +2 KHSO4 -----> K2SO4 +5Na2SO4 + 2MnSO4 +H2O
Chij ơi hình như Pt bị sao á S em cân = nỏ đc
uk e chị nhớ rõ cô bảo là KHSO4 mà có bạn bảo là NaHSO4 @@
Đúng là [tex]NaHSO_4[/tex] mà chị em đã giải ra được PTHH nhưng không biết diễn tả thế nào ??
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Na2SO3 + KMnO4 + KHSO4 -----> K2SO4 +Na2SO4 + MnSO4 +H2O

*p/s: giải thích rõ cách cân bằng nhé
@tiểu thiên sứ @Lý Dịch .....
xin lỗi cj nha. em h mới hỗ trợ dk
____________________________
KHSO4 là môi trường cho pư nên K2SO4 ko phải là sp khử
** đầu tiên cân bằng bằng pp cân bằng e
S +4 -2e---> S +6 => 5 ( S ở Na2SO3 và Na2SO4 nha chị)
Mn +7 +5e -----> Mn +2 => 2
đặt
5Na2SO3 +2 KMnO4 + KHSO4 -----> K2SO4 +5Na2SO4 + 2MnSO4 +H2O
** sau đó cân bằng theo pp đại số
đặt trị số trước KHSO4 là a
bảo toàn K => trị số trước K2SO4 là a/2+1
trị số trước H2O là a/2
ta được pthh:
5Na2SO3 +2 KMnO4 + aKHSO4 -----> a/2+1K2SO4 +5Na2SO4 + 2MnSO4 +a/2H2O
bảo toàn nguyên tố S
=>tống S trước pư = S sau pư
=>5+a=a/2+1+5+2
=> a/2=3 =>a=6
thay vào dk pt
5Na2SO3 +2 KMnO4 + 6KHSO4 -----> 4K2SO4 +5Na2SO4 + 2MnSO4 +3H2O
 
Top Bottom