Vật lí cân bằng tổng quát của vật rắn

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thanh BC có một đầu tựa vào tường nhẵn còn đầu kia được giữ bằng một dây không dãn AC có cùng chiều dài với thanh thanh hợp với tường một góc x.
a/tìm điều kiện của hệ số ma sát giữa tường và thanh để thanh đứng yên.
b/ Biết hệ số ma sát <1 tính góc x
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
thanh BC có một đầu tựa vào tường nhẵn còn đầu kia được giữ bằng một dây không dãn AC có cùng chiều dài với thanh thanh hợp với tường một góc x.
a/tìm điều kiện của hệ số ma sát giữa tường và thanh để thanh đứng yên.
b/ Biết hệ số ma sát <1 tính góc x
cho mik xin cái hình bn ơi
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mình nghĩ là nó có dạng thế này (Theo đề bài chứ không biết có đúng không)
upload_2018-2-5_21-55-47-png.41932
đây nhé
upload_2018-2-5_22-7-56.png
cân = momen lực tại B
[tex]P.\frac{1}{2}BC.sin\alpha =T.BC.sin180-2\alpha[/tex]
lượng giác đoạn này hơi căng
sin180-2a=cos2a có công thức này nhé
rút đc T theo P
ở đây còn phản lực N nx nhé vuông góc vs tường đấy
cân bằng momen tại A
[tex]P.\frac{1}{2}BC.sin\alpha =N.2.BC.cos\alpha[/tex]
=> N
chiếu điều kiện cân bằng lực lên hệ xOy vuông góc vs tường Oy song song tường =>
[tex]Fmsn+T.cos\alpha -P=0[/tex]
=> Fmsn ( thay T theo P vào nhé )
[tex]Fmn\leq \mu .N[/tex]
giải điều kiện cân bằng ra u
ý b chắc bn làm đc nhé
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
đây nhé
View attachment 41940
cân = momen lực tại B
[tex]P.\frac{1}{2}BC.sin\alpha =T.BC.sin180-2\alpha[/tex]
lượng giác đoạn này hơi căng
sin180-2a=cos2a có công thức này nhé
rút đc T theo P
ở đây còn phản lực N nx nhé vuông góc vs tường đấy
cân bằng momen tại A
[tex]P.\frac{1}{2}BC.sin\alpha =N.2.BC.cos\alpha[/tex]
=> N
chiếu điều kiện cân bằng lực lên hệ xOy vuông góc vs tường Oy song song tường =>
[tex]Fmsn+T.cos\alpha -P=0[/tex]
=> Fmsn ( thay T theo P vào nhé )
[tex]Fmn\leq \mu .N[/tex]
giải điều kiện cân bằng ra u
ý b chắc bn làm đc nhé
Để thanh cb thì N phải cân bằng với hợp lực của 3 lực kia chứ, tại điểm tiếp xúc thì phản lực có hướng tùy ý mà bạn
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Top Bottom